(kontumtv.vn) – Qua những bức ảnh, nhiếp ảnh gia người Mỹ Catherine Karnow thể hiện tình yêu sâu sắc của mình với đất nước và con người Việt Nam.

Chiều tối 10/4, tại Phòng tranh Art Vietnam (Lý Quốc Sư, Hà Nội) đã khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam 25 năm một đất nước đang thay đổi” của nhiếp ảnh gia người Mỹ Catherine Karnow. Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ và 40 năm kết thúc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam.

Là nhiếp ảnh gia tự do, Catherine Karnow được biết đến từ tạp chí National Geographic với những bức ảnh phong cảnh trên khắp thế giới trong 3 thập kỷ qua. Cha của chị là Stanley Karnow, nhà báo nổi tiếng và là tác giả của cuốn sách viết về Việt Nam “Việt Nam: Một lịch sử”. Sự kế thừa từ công việc của cha đã nhen lên trong Catherine mối quan tâm sâu sắc đến mảnh đất và con người Việt Nam.

Nhiếp ảnh gia Catherine Karnow (ngoài cùng bên phải)

39 tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày tại triển lãm lần này như một cuốn nhật ký kể câu chuyện về hành trình 25 năm khám phá Việt Nam của Catherine Karnow. Trong khoảng thời gian từ những năm đầu thập niên 90, giai đoạn đổi mới cho đến thời điểm hiện tại, nữ nhiếp ảnh gia ghi lại những bước chuyển biến quanh co của đất nước này và đắm mình vào mảnh đất và con người nơi đây.

Đó là một Việt Nam thâm trầm những năm 90; một Việt Nam đổi mới với những bước chuyển mình hướng tới thương mại quốc tế; một Việt Nam hiện đại với những nguồn năng lượng mới và tràn đầy đam mê với cuộc sống thể hiện qua thế giới tiêu dùng, thời trang, phong cách sống, tất cả những thứ mà 25 năm trước kia chỉ thuần tuý là một giấc mơ.

Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012
Đặc biệt, những bức ảnh mang lại nhiều cảm xúc nhất cho người xem mà nữ nhiếp ảnh gia ghi lại, đó là về tàn dư chiến tranh, về chất độc màu da cam…, hay những ký ức không thể nào quên về hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lễ Quốc tang thấm đẫm nước mắt của người dân Việt Nam tiễn đưa Tướng Giáp mà bà có dịp được chứng kiến.

Việt Nam đã ăn sâu vào tâm hồn nhiếp ảnh gia này. Bằng những bức ảnh, Catherine Karnow thể hiện tình yêu sâu sắc của mình với đất nước và con người nơi đây. Và qua mỗi lần tới Việt Nam, bà lại có những tình bạn mới – thường là tình bạn lâu dài – với những nhân vật trong ảnh.

Nhiếp ảnh gia Catherine Karnow chia sẻ: “Tôi ấn tượng với mọi thứ thuộc về Việt Nam, nhưng đặc biệt nhất là với con người nơi đây. Người Việt Nam mang những đức tính tốt đẹp. Họ luôn vui vẻ, mến khách và hào phóng. Họ cũng rất yêu đời, làm việc chăm chỉ và cực kỳ thú vị. Trong 25 năm qua, tôi đã đến Việt Nam tới 15 lần, và mỗi lần đến đây tôi đều được gặp lại những người bạn cũ và làm quen được thêm nhiều người bạn mới. Đất nước này rất cuốn hút tôi. Tôi luôn cảm nhận được những điều thần kỳ xảy ra mỗi khi đặt chân đến Việt Nam”./.

Một số bức ảnh trong triển lãm:

Bức ảnh chụp người phụ nữ trên chuyến tàu Thống Nhất năm 1990
Người dân đợi phà ở TP.HCM năm 1990
Những hoàng thất cuối cùng năm 1990
Việt Nam thời kỳ đổi mới với hình ảnh doanh nhân trên xích lô. Ảnh chụp năm 1994
Việt Nam thời hiện đại với hình ảnh cô bé ở ngoại ô TP.HCM được nhiếp ảnh gia ghi lại vào năm 2013
Những đứa trẻ tụ tập vui chơi trong căn phòng ngoại ô TP.HCM năm 2013
Việt Nam với nền phim ảnh bùng nổ năm 2014
Tại công viên nước Vinpearl ở trung tâm Hà Nội, nhiếp ảnh gia ghi lại hình ảnh các bạn trẻ từ một trường đại học gần đó vui đùa cùng bạn bè mình
Cảnh cắt tóc trên vỉa hè được chụp năm 2014
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hình ảnh xúc động về Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tàn dư của chiến tranh là những đứa trẻ khuyết tật
Nỗi đau da cam
Hình ảnh người con lai Việt – Mỹ
Cựu chiến binh Mỹ John Abbey và con gái đi thăm trường mẫu giáo họ tài trợ tại Quảng Trị
Hà Phương/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *