(kontumtv.vn) – Tin từ gia đình ông Đoàn Văn Vươn cho biết, sáng nay (31/8), hai anh em ông Vươn sẽ được đặc xá tha tù.

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ông Đoàn Văn Quý đang rất vui mừng được chào đón 2 người về đoàn tụ gia đình. Gia đình họ cũng bày tỏa lòng cảm ơn sâu sắc tới Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện đặc xá tha tù trước thời hạn với hai anh em ông Vươn.

Trò chuyện với PV, bà Phạm Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Quý) cho biết: “Gia đình chúng tôi mong đợi từng ngày nhận quyết định đặc xá của anh Vươn và anh Quý. Những ngày qua ai cũng hồi hộp chờ tin. Bây giờ đã có quyết định chính thức nên toàn thể gia đình chúng tôi rất vui mừng”.

“Thời gian hai anh không có nhà, chúng tôi phải thay các anh gánh vác mọi việc. Đợt này chúng tôi có thể hỗ trợ được cho các anh trong công việc làm ăn. Nguyện vọng của gia đình là được sống và làm việc yên ổn trên mảnh đất quê hương. Con cái chúng tôi cùng chúng tôi sẽ làm kinh tế thật tốt. Cũng chỉ mong mọi việc được như vậy”, bà Báu vui vẻ nói.

vo ong doan van vuon muon den tan trai giam de don chong duoc dac xa hinh 0
Ông Đoàn Văn Vươn trong một phiên tòa

Còn bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) nói trong xúc động: “Anh Vươn và chú Quý về sẽ đỡ đần cho chị em chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi sẽ về với đúng chức năng, nhiệm vụ của người phụ nữ là chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái”.

Bà Thương và bà Báu đều mong muốn đến tận trại giam Hoàng Tiến để đón chồng và sẽ mời hàng xóm qua chung vui với gia đình trong ngày đoàn viên tới đây.

Như đã phản ánh, ngày 5/1/2012, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng cưỡng chế thu hồi hơn 40 ha đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Không đồng tình với quyết định cưỡng chế này, gia đình ông Vươn dùng mìn tự chế và đạn hoa cải chống trả làm bảy công an và quân nhân bị thương.

Phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đó, ông Vươn, ông Quý bị tuyên án 5 năm tù tội “giết người”. Người nhà của ông Vươn cũng bị xét xử, mức án cao nhất là 5 năm tù; thấp nhất là án tù treo, cho các tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ”.

Ông Vươn được xác định đã thụ án tù từ ngày 10/1/2012. Đến nay, bị án này đã chấp hành hơn 3 năm 7 tháng trong tổng số 5 năm tù mà tòa phán quyết.

Mới đây, sáng 28/8/2015, tại Văn phòng chủ tịch nước đã tổ chức buổi họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá.

Đối với 2 anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý phạm tội hình sự đang thi hành án tại trại Hoàng Tiến từ năm 2013, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Đối chiếu với điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá thì ông Vươn và ông Quý đều đủ điều kiện. Cả hai ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đều có tên trong danh sách đặc xá năm 2015 dịp Quốc Khánh 2/9 lần này”.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho hay, năm 2015 là đợt đặc xá có số lượng cao thứ 2, sau 2009 vì năm 2009 có hai đợt đặc xá với 20.599 phạm nhân được đặc xá. Các trường hợp đã được đặc xá, lại tái phạm tội thì không được đặc xá lần này. Trong lần đặc xá năm 2015 không có trường hợp nào phạm tội vi phạm an ninh quốc gia được đặc xá./.

Theo Cao Tuân/Người đưa tin/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *