(kontumtv.vn) – Ông Nguyễn Văn Bốn, quyền Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước: Luật hiện nay mới chỉ quy định bồi thường thiệt hại, chưa có cơ chế thưởng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn cũng có công trong việc góp phần tìm ra hung thủ thực sự của vụ án, liệu có cơ chế khen thưởng những trường hợp như vậy?

Ông Nguyễn Văn Bốn, quyền Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho rằng, luật hiện nay mới chỉ quy định bồi thường thiệt hại, chưa có cơ chế thưởng. “Cơ chế thưởng khi tố giác tội phạm, phát hiện tội phạm có thể nằm ở quy định khác, có thể bộ luật dân sự sẽ điều chỉnh việc này”.

Sáng 17/4, tại UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, TAND Tối cao tại Hà Nội tổ chức buổi công khai xin lỗi cải chính đối với người bị kết án oan là ông Nguyễn Thanh Chấn theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước. (ảnh: Việt Đức)

Ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Tư pháp cũng cho rằng, trong trường hợp như gia đình ông Chấn đúng là có công vào việc phát hiện hung thủ thực sự của vụ án, nhưng hiện tại chưa có cơ chế thưởng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề đáng lưu ý khi sửa đổi pháp luật liên quan.

Vụ án oan sai xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào tối 15/8/2003.

Theo đó, đêm cùng ngày, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã giết chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú./.

Minh Hòa/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *