(kontumtv.vn) – Luật sư Nguyễn Thắng Cảnh cho rằng, HĐXX đã điều hành khoa học, chủ tọa đặt ra nhiều câu hỏi sắc sảo giúp phần luận tội đi vào trọng tâm.

Chiều qua (23/11), trước khi bào chữa cho thân chủ của mình bị kết tội “Tổ chức đánh bạc” trong vụ Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo khác, luật sư Nguyễn Thắng Cảnh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã gửi lời cảm ơn tới HĐXX và các cơ quan tố tụng của tỉnh Phú Thọ.

HĐXX đã điều hành rất khoa học

Theo Luật sư Cảnh, TAND tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị rất chu đáo, công phu; tổ chức phiên tòa rất nghiêm túc, đúng quy định tố tụng; phiên xét sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ diễn ra trang nghiêm, tuân thủ đúng pháp luật.

vu danh bac nghin ty: luat su bao chua khen hdxx dieu hanh khoa hoc hinh 1
Luật sư Nguyễn Thắng Cảnh

“Đây là vụ án đặc biệt lớn, số lượng bị cáo đông, phạm vi hoạt động của tội phạm rộng trong nhiều tỉnh thành; việc phá án rất nhanh, đúng người đúng tội của CQĐT CA tỉnh Phú Thọ; số lượng các luật sư tham gia bào chữa đông (33 luật sư đăng ký bào chữa). Vụ án có hàng ngàn bút lục, liên quan đến nhiều cá nhân trước đây từng giữ những chức vụ quan trọng trong ngành…

Luật sư Cảnh cho rằng, HĐXX đã điều hành rất khoa học, chủ tọa cùng HĐXX đặt ra nhiều câu hỏi sắc sảo giúp phần luận tội đi vào trọng tâm; VKS thực hiện quyền công tố đưa ra nhiều bằng chứng khiến các bị cáo tâm phục khẩu phục.

Các luật sư chưa bao giờ được tranh tụng tại một phiên tòa thoải mái, còn lấy kiều, đọc thơ để phiên tòa bớt căng thẳng” – luật sư Cảnh nhận xét.

Luật sư này cũng nói, đây là “phiên tòa kiểu mẫu của cải cách tư pháp”.

Trước luật sư Trần Thắng Cảnh, nữ luật sư Trần Hồng Phúc (người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương) cũng nhận xét vào đầu giờ sáng ngày 12/11 trước khi phiên tòa bắt đầu mở ít phút: “Tôi đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu của TAND tỉnh Phú Thọ. Tôi tin tưởng HĐXX sẽ công tâm trong việc tuyên án đúng người, đúng tội; tuân thủ đúng luật tố tụng hình sự với tinh thần cải cách tư pháp”.

Phiên tòa đặc biệt trong lịch sử tố tụng.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ được VKS ND tỉnh Phú Thọ phê chuẩn bản cáo trạng dày 235 trang, truy tố 92 bị cáo về các tội Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc, Rửa tiền, Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, Mua bán trái phép hóa đơn và Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

vu danh bac nghin ty: luat su bao chua khen hdxx dieu hanh khoa hoc hinh 2
Hội đồng xét xử

Vụ việc có khoảng hơn 200 người tham gia tố tụng; có 14 nhân chứng, 3 điều tra viên, 33 luật sư. Có 73 người, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng được triệu tập đến tòa.

Trong số bên có quyền và nghĩa vụ liên quan bị triệu tập đến tòa có: Công ty cổ phần dịch vụ Home Direct, công ty cổ phần thanh toán điện tử VNPT (EPAY), công ty cổ phần Ngân Lượng, công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC Online), công ty cổ phần trực tuyến GATE, công ty cổ phần thông tin truyền thông và đầu tư phát triển công nghệ Hà Nội, công ty cổ phần giải pháp thanh toán (Vnpay), công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng cầu đường Sài Gòn…

Trong vụ án này, chính người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc đấu tranh với loại tội phạm công nghệ cao đã dung túng cho người khác thực hiện tội phạm, ngăn cản có hiệu quả đối với các cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan phối hợp xác minh xử lý đối với kẻ phạm tội.

Cáo trạng xác định, doanh thu từ hoạt động tổ chức đánh bạc này là gần 10.000 tỷ đồng, trong đó các cá nhân được hưởng lợi gần 5.000 tỷ.

Số tiền doanh thu đánh bạc trực tuyến được phân chia cho nhiều đơn vị mà các bị can bắt tay hợp tác. Các đơn vị này được hưởng lợi hàng ngàn tỷ đồng từ số tiền do phạm tội mà có, bị CQĐT đề nghị tịch thu.

Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài Rikvip/Tip.Club, 23Zdo/Pen, các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng được một hệ thống gồm 25 “đại lý cấp 1”, 5.877 “đại lý cấp 2” để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại.

42.950.805 tài khoản đã đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến.

Tổng số tiền các bị cáo thu lời bất chính thông qua hoạt động nạp tiền, thẻ vào dịch vụ tổ chức đánh bạc trái phép là hơn 9.853 tỷ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chỉ tính riêng 2 ngày 8 và 9/8/2016, đã có 518 tài khoản người chơi có đủ dấu hiệu cấu thành tội Đánh bạc (chỉ thu được dữ liệu chi tiết các phiên đánh bạc trong 2 ngày trên)./.

Phú Hiền/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *