(kontumtv.vn) – “Ở PVC, không chỉ riêng bị cáo mà kể cả anh Hoà đưa cho anh Minh rồi anh Minh đưa cho ai thì không có giấy tờ gì cả”.

Ngày 8/5, phiên toà phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX về hành vi tham ô, bị cáo Nguyễn Anh Minh – cựu TGĐ PVC – người bị toà sơ thẩm tuyên 16 năm tù, cho rằng mình chịu sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, còn bản thân chỉ đạo cấp dưới thì tự nhận thức hành vi của mình là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo nói rằng bản án sơ thẩm là nặng nề vì mình là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

tien ty trao tay lanh dao pvc ma khong can giay to vi nhieu qua hinh 1
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại PVN và PVC

Về khoản 5 tỷ đồng mà Lương Văn Hoà chuyển lên, sau khi đưa cho Trịnh Xuân Thanh 4 tỷ đồng, còn 1 tỷ đồng Nguyễn Anh Minh giữ lại. Bị cáo khai trước toà rằng, đây là khoản tiền Thanh nhờ đi lễ tết vì Thanh đi công tác.

Tiếp sau Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển – cựu Chánh văn phòng PVC cũng cho rằng bản án sơ thẩm với mình là nặng, vì mình không liên quan đến lập khống 4 bộ hồ sơ hạng mục công trình. Số tiền nhận về 3 lần cho lãnh đạo PVC sử dụng chỉ có 2,7 tỷ trên tổng số 13 tỷ đồng, còn những lần chuyển hàng tỷ đồng còn lại thì bị cáo không biết.

Với vai trò là Chánh Văn phòng, bị cáo chỉ nhận tiền theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chứ không biết nguồn tiền đó từ đâu, không tham gia vào việc lập hồ sơ khống. Việc sử dụng và chi thế nào thì hoàn toàn làm theo chỉ đạo chứ bị cáo không chiếm hưởng đồng nào. Với khoản tiền 400 triệu đồng mà Hiển đổi thành 20.000 USD đưa cho Vũ Đức Thuận sử dụng nhưng cựu TGĐ PVC không thừa nhận nên gia đình bị cáo đã nộp khắc phục dù bị cáo không đút túi.

“Ở PVC, không chỉ riêng bị cáo mà kể cả anh Hoà đưa cho anh Minh rồi anh Minh đưa cho ai thì không có giấy tờ gì cả” – Bùi Mạnh Hiển nói. Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh: “Cách làm việc ở tổng công ty như thế! Vì nhiều tiền quá, đưa nhau 20.000 USD mà không cần giấy tờ và không có ai chứng kiến. Tiền cứ đưa tỷ, tỷ thế thôi phải không? Bây giờ bị cáo phải chịu hậu quả thôi chứ không thể lấy lý do là mình không được hưởng gì, bị cáo phải nhận thức cho đúng”.

Được chủ toạ gọi lên đối chất, bị cáo Vũ Đức Thuận nói rằng lời khai của Nguyễn Anh Minh không đúng khi nói mình chỉ đạo Minh về việc yêu cầu Ban điều hành dự án Vũng Áng chuyển tiền lên. Việc lập hồ sơ khống thì Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hoà – cựu Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thực hiện. Vũ Đức Thuận cũng một lần nữa khẳng định không cầm 400 triệu đồng từ bị cáo Bùi Mạnh Hiển.

“Đây chỉ là một mảng trong điều tra về chủ trương của các bị cáo ở một dự án này thôi, nếu không được phát hiện ra thì chắc chắn không dừng lại ở đó. Một chủ trương vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Tiền chuyển lên cứ chuyển lên mà không cần biết là hạch toán kinh doanh, sản xuất lỗ lãi thế nào. Rất nhiều vụ án mà TGĐ phải ra toà chứ không phải riêng vụ án này. Bị cáo phải nhận thức được vai trò chỉ đạo của mình” – Chủ toạ phiên toà nói sau khi Thuận thừa nhận chủ trương yêu cầu lo tiền chi đối ngoại là sai./.

 

Nam Sơn/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *