(kontumtv.vn) – Trả lời hội đồng xét xử, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) kêu oan và cho rằng mình không phạm tội.

Sáng nay (30/11), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục phần xét hỏi. Sau 2 ngày bị cách ly, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) lần đầu tiên trả lời thẩm vấn.

xu vu that thoat tai ngan hang dab: phan van anh vu keu oan hinh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (thứ 2 từ phải qua) tại phiên tòa.

Trả lời hội đồng xét xử, Vũ “nhôm” kêu oan và cho rằng mình không phạm tội. Trong quan hệ vay 200 tỷ đồng để hoàn tất việc mua 60 triệu cổ phần của DAB, Vũ nói đấy là tiền của Trần Phương Bình- Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB chứ không phải là tiền của ngân hàng.

Trước tòa, Vũ khai, có quan hệ với Trần Phương Bình từ năm 2006. Mối quan hệ này rất tốt đẹp, Bình nhiều lần giúp đỡ Vũ về kinh tế, có khi cho vay mượn hàng chục triệu USD, ngược lại Vũ cũng giới thiệu nhiều đối tác cho Bình.

Việc mua 60 triệu cổ phần của DAB, Vũ khai do Bình đề xuất nhưng không thể tự quyết định vì cần xin ý kiến lãnh đạo và ý kiến của cổ đông Công ty Bắc Nam 79.

Khi đã thống nhất việc mua cổ phần, Vũ thế chấp bất động sản ở Đà Nẵng nhưng chỉ được 400 tỷ đồng. Bình lại gợi ý cho Vũ vay 200 tỷ đồng để có tiền mua 60 triệu cổ phần của DAB.

xu vu that thoat tai ngan hang dab: phan van anh vu keu oan hinh 2
Các bị cáo tại phiên tòa.

Chiều 17/1/2014, tại trụ sở ngân hàng DAB, Vũ đã ký nhận vào các giấy tờ pháp lý liên quan khoản vay này. Do không mua được cổ phần, 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi được chuyển lại cho Công ty Bắc Nam 79. Vũ không trả lại tiền mà lấy 500 tỷ mua 50 triệu cổ phần của DAB sau đó.

Với hành vi này, đối chất lời khai của Trần Phương Bình, Hội đồng xét xử cho biết, Bình định bán 10 triệu USD để cho Vũ vay tiền nhưng không được nên đã dùng thủ đoạn rút 200 tỷ đồng của DAB để chuyển tiền cho Vũ mua cổ phần.

Vũ đồng ý với việc nhận số tiền 200 tỷ khi ký vào các giấy tờ liên quan. Trong hành vi này, một vấn đề được Vũ nhắc lại nhiều lần trong phần thẩm vấn và được chủ tọa ghi nhận, đó là: “Bị cáo làm theo vì tin tưởng Trần Phương Bình”.

Tính đến ngày 29/11, gia đình Vũ “nhôm” cũng đã nộp 173 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả cho hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Vũ “nhôm”.

Theo công tố, ở hành vi này, Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi; chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có và 3,1 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này. Trong phiên tòa sáng nay, các luật sư tham gia tố tụng bắt đầu tham gia xét hỏi./.

Việt Đức/VOV-TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *