(kontumtv.vn) – Hành quân phục vụ chiến đấu khắp các chiến trường miền Trung, Tây Nguyên, rồi tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, trải qua nhiều trận đánh lớn, nhỏ, với bao kỷ niệm vui buồn, nhưng có lẽ, những ngày cuối tháng 4 năm 1975 lịch sử luôn là ký ức không thể nào quên trong cuộc đời của cựu chiến binh Hà Huy Liễu (phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum.

Quê Hương Sơn, Hà Tĩnh, nhập ngũ tháng 2/1965, trải qua 10 năm chinh chiến, người lính thông tin Hà Huy Liễu, Trung đoàn bộ binh 28, Đoàn Đăk Tô năm xưa đã từng tham gia phục vụ chiến đấu ở nhiều chiến trường ác liệt Quảng Trị, Quảng Bình, Nam Lào, Tây Nguyên.  Song với ông, những ngày làm nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ nhiệm vụ chỉ huy chiến đấu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là một vinh dự, một kỷ niệm đáng nhớ nhất. Ông Hà Huy Liễu nhớ lại: “Chúng tôi là chiến sĩ thông tin. Trong quá trình tham gia, ngày 28, Trung đoàn tôi bắt đầu xuất kích. Đến ngày 29 là Trung đoàn vào chiếm lĩnh ngã tư Bảy Hiền, đánh vào Trường huấn luyện Quang Trung và một đơn vị đánh vào Bộ Tổng tham mưu Ngụy và Sân bay Tân Sơn Nhất. Đến 9 giờ ngày 30/4, chúng tôi nhận thông tin là Đại đội 10 đã đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu. Lúc đó, chúng tôi là đơn vị thông tin thì đảm bảo thông tin liên lạc, nhận được tin và báo cáo với Trung đoàn. Sau đó chúng tôi nghe lời đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh, chúng tôi được Bộ Chỉ huy Trung đoàn lệnh cho đơn vị là tất cả tập trung về Bộ Tổng tham mưu”.

Cựu chiến binh kể chuyện
Cựu chiến binh kể chuyện giải phóng Sài Gòn

Sau 40 năm giải phóng, đến giờ này, ông Hà Huy Liễu không thể nào ngờ, trong trận quyết chiến tổng công kích vào nội thành Sài Gòn lại chiến thắng nhanh, thần tốc đến vậy. Trong cuộc tổng công kích này, đơn vị của ông – Trung đoàn 28 cùng Trung đoàn 24 – Đoàn Đăk Tô phụ trách mũi tiến công vào Sài Gòn từ hướng Tây Bắc, nhanh chóng thọc sâu đánh chiếm Sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng tham mưu Ngụy. Việc đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ nhiệm vụ chỉ huy hiệp đồng tác chiến phối hợp giữa các mũi giáp công có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào Đại thắng 30/4.

Sau bao năm tháng gian khó, hi sinh, mất mát, những giây phút cùng đồng đội tiến vào Bộ Tổng tham mưu Ngụy mừng chiến thắng là những giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời của người cựu chiến binh này. Ông Hà Huy Liễu kể: “Lúc đó chúng tôi rất phấn khởi, bàng hoàng và thực tế mà nói thì lúc đó tâm trạng của chúng tôi rất là khó tả, không biết nói gì nữa. Như thế là cách mạng đã thành công. Sau những năm tháng xa quê, sắp tới chúng tôi sẽ về gặp lại gia đình. Đó là cái mừng nhất của chúng tôi lúc đó”.

Giờ này, khi đã ở độ tuổi 70, cựu chiến binh Hà Huy Liễu vẫn nhớ như in những phút giây ngày ấy. Hình ảnh nhân dân thành phố Sài Gòn tràn ra hai bên đường vẫy cờ chào bộ đội, những cái bắt tay, ôm chầm vui mừng, sung sướng của đồng đội vẫn luôn hiển hiện trong tâm trí ông. Một ký ức không thể nào quên.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *