(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice ngày 22/12 cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cá cho năm tới, một trong những điểm mấu chốt của các cuộc đàm phán giữa hai bên về thỏa thuận thương mại sau khi Anh rời EU (Brexit) vào tháng 1/2020.

Chú thích ảnh
Thuyền đánh cá của ngư dân tại cảng Saint-Jean de Luz thuộc Vịnh Biscay, bờ biển phía Tây của Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Eustice nêu rõ: “Chúng tôi đã kết thúc đàm phán với EU về hạn mức đánh bắt cá cho năm 2022. Là một quốc gia ven biển độc lập, chúng tôi đại diện cho lợi ích của toàn ngành thủy sản của Vương quốc Anh để đàm phán và đã đạt được hạn ngạch nhất định cho năm tới”.
Hai bên đã thống nhất hạn mức đánh bắt cá, được gọi là Tổng lượng đánh bắt được phép, cho khoảng 70 loại cá, mang lại cơ hội đánh bắt khoảng 140.000 tấn cho đội tàu của Anh, ước tính trị giá khoảng 412 triệu USD. Theo thỏa thuận, hai bên cam kết thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề cụ thể liên quan đến quản lý nghề cá.

Thỏa thuận này hoàn toàn tách biệt với tranh chấp đang diễn ra giữa Anh và Pháp về việc cấp phép cho tàu Pháp đánh cá trong lãnh hải của Anh. Giới chức Pháp muốn EU thực hiện hành động pháp lý chống lại London vì không cấp đủ giấy phép đánh bắt cá, trong khi chính phủ Anh lập luận rằng những người nộp đơn xin giấy phép phải chứng minh được họ đã có hoạt động đánh bắt tại vùng biển của Anh trước Brexit.

Minh Hợp (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *