Mỗi con người luôn cần có một tổ ẩm để yêu thương, nơi đó có ba, có mẹ và có những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, trường hợp của ba em nhỏ tại tổ 2, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum lại có hoàn cảnh rất đặc biệt bởi ba mẹ mất sớm, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, hiện các em  đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Mới hơn 2 tháng tuổi, em Phạm Hoài Thương ở tổ 2, Phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã không còn có mẹ. Ba của em đã mất sau đó 2 năm vì bạo bệnh. Khác với các bạn đồng lứa được ba mẹ chở che, đùm bọc, yêu thương hết mực, 3 chị em Thương phải cố gắng tự lập trong cuộc sống đầy khó khăn khi mất ba mẹ ngay từ khi còn rất nhỏ. Sau khi ba mẹ mất, cả 3 chị em Thương được ông bà ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng, tuy nhiên, cả ông và bà đều đã già yếu nên thu nhập của gia đình ở mức rất khiêm tốn, khó có thể tiếp tục nuôi 3 cháu ăn học.

mc

Ảnh : Ba chị em trẻ mồ côi cả ba và mẹ

Hiện tại, em lớn nhất là Phạm Thị Lam Nhung đang học lớp 12 tại trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Kon Tum. Em trai là Phạm Quang Vinh đang học lớp 9 tại trường THCS Nguyễn Công Trứ và em nhỏ nhất là Phạm Hoài Thương đang học lớp 4 tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh, thành phố Kon Tum. Khi nhìn bạn bè cùng trang lứa được ba mẹ đùm bọc, chở che, đôi mắt em Phạm Quang Vinh ngấn lệ: Các bạn bè có cha mẹ em cũng thấy buồn. Em sẽ cố gắng học giỏi để cha mẹ vui lòng và sau này giúp đỡ ông bà ngoại.

Mặc dù theo Nghị định số 67 và Nghị định số 13 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, hiện mỗi em đang được nhận số tiền 360.000 đồng/ 1 tháng. Tuy nhiên, trước hoàn cảnh đang rất khó khăn của ông bà ngoại hiện đang nuôi dưỡng, ước mong được học hành của các cháu đang đứng trước nhiều trở ngại. Bà Đặng Thị Tuyết Hồng, bà ngoại của ba trẻ mồ côi lo lắng về tương lai của các đứa cháu: Suy nghĩ của gia đình tôi thì ông bà ngoại cũng lớn rồi, bây giờ 3 cháu thì cháu nào cũng học giỏi hết. Bây giờ gia đình tôi mong muốn là xin sự hỗ trợ của nhà nước để giúp đỡ cho 3 cháu học, để các cháu học vươn lên nữa và cao lên nữa.

Với tinh thần vượt khó và ý chí vươn lên, đến nay cả 3 em đều đang có học lực khá, giỏi và rất chăm ngoan. Đặc biệt, em Phạm Thị Lam Nhung là học sinh giỏi toàn diện 11 năm liền và đây chính là năm cuối cấp, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học. Em Phạm Thị Lam Nhung ước mơ được học đại học để có điều kiện phụ giúp gia đình, cho biết: Em lớp 12, chuẩn bị đi thi đại học nên cũng muốn được học trường tốt để sau này ra có nghề nghiệp đàng hoàng, nuôi mấy em với lại giúp ông bà ngoại nữa, cũng khó khăn là tại gia đình như thế này nên điều kiện để đi học trong thành phố cũng hơi khó khăn. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của gia đình bà Đặng Thị Tuyết Hồng, bà Vũ Thị Ngoãn- Cán bộ Hội Chữ thập đỏ phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum cho biết: Rất mong các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay vì nhân đạo, giúp cho các cháu. Các cháu hoàn cảnh này nhưng học rất giỏi, chúng tôi rất thương. Ví dụ như cháu Nhung 11 năm học giỏi, cho chúng tôi 1 sự kỳ vọng rất lớn để cháu thành đạt.

Việc giúp đỡ 3 trẻ mồ côi hiện đang là vấn đề rất cấp thiết, cần có sự giúp đỡ nhiều hơn nữa từ các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm là điều kiện, động lực để tiếp sức các em tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, vững bước vào đời.

Mọi sự đóng góp của bạn đọc với ba trẻ mồ côi cả ba và mẹ này, liên hệ trực tiếp gia đình theo địa chỉ: Số 9/7, đường Phan Chu Trinh, tổ 2, Phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum.

 

 Tấn Thành – Thanh Hà

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *