(kontumtv.vn) – Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Kon Tum về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh Nguyễn Đức Tuy chủ trì Hội nghị.

Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo
Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Kon Tum

Trong năm 2014, tình hình buôn lậu, hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Hàng hóa lậu được vận chuyển chủ yếu từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc từ Cửa khẩu Lao Bảo – Quảng Trị. Hàng hóa vi phạm rất đa dạng, tập trung vào các loại mặt hàng như gỗ, thuốc lá ngoại, pháo các loại, gia súc, gia cầm, nội tạng gia súc, gia cầm; quần áo, mỹ phẩm và một số loại thực phẩm phục vụ các dịp lễ, Tết. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, thường gửi lẫn với các hàng hóa khác, bằng đường vận chuyển hành khách từ các địa phương khác về địa bàn trong tỉnh nên rất khó phát hiện. Gian lận thương mại chủ yếu là hành vi không niêm yết giá hàng hóa hoặc niêm yết giá không đúng quy định, sản xuất kinh doanh hàng hóa có chất lượng không đảm bảo như đã công bố, gian lận trong đo lường xăng dầu và các hành vi gian lận trong kinh doanh khác vẫn diễn ra tại một số cơ sở. Việc kinh doanh hàng hóa không có nhãn mác hoặc có nhãn mác, lô gô giống với sản phẩm khác cùng loại, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp chân chính, tập trung vào các mặt hàng như mũ bảo hiểm, xe gắn máy, phụ tùng ô tô, linh kiện điện thoại di động, quần áo thời trang.

Trong năm 2014, lực lượng chức năng đã đấu tranh, phát hiện và xử lý 1.738 vụ vi phạm, trong đó buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu 220 vụ, gian lận thương mại trên 1.500 vụ, hàng giả 5 vụ với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 9 tỷ 100 triệu đồng, phạt bổ sung và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng, tịch thu số hàng hóa có tổng giá trị ước đạt trên 8 tỷ 800 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy nhấn mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, đề nghị các cấp, ngành nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác này. Các huyện, thành phố cần nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo, phối hợp tốt với cơ quan chức năng để tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất từ huyện xuống xã. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận biết được hàng thật với hàng giả, hàng nhái; công bố giá cả một số mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là đối với vùng sâu, vùng xa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong quý I/2015, các địa phương phải cương quyết xử lý các cơ sở chế biến lâm sản trái phép, cơ sở bán phân bón giả, kém chất lượng; rà soát lại các cửa hàng thương mại ở nông thôn để có phương án sử dụng hiệu quả, hợp lý; phối hợp với Sở Công Thương ít nhất 1 tháng đưa hàng Việt về nông thôn được 1 lần.

                                                                                                Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *