(kontumtv.vn) – Ngày 17/9, đoàn công tác Trung ương do ông Nguyễn Xuân Cường – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn  đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Kết luận 56 ngày 21/2/2013 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và tình hình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Làm việc với đoàn có ông Hà Ban – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đào Xuân Quí – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Kring Ba – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế  tiếp tục tăng trưởng với tốc độ khá, quốc phòng – an ninh được giữ vững; cấp ủy, chính quyền đã tập trung lựa chọn và chỉ đạo thực hiện nhiều nội dung trọng tâm, đột phá với quyết tâm xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định, phát triển và sớm thoát nghèo vào năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 33% năm 2010 xuống còn dưới 20% năm 2013 và phấn đấu cuối năm 2014 giảm còn dưới 15%.

Để triển khai có hiệu quả Kết luận 56 của Bộ Chính trị về việc Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Tỉnh ủy Kon Tum hoạch định rõ ràng và tổ chức thực hiện theo từng nhiệm vụ và xác định cụ thể thời gian hoàn thành. Theo đó, trong quá trình tổ chức thực hiện, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, đơn vị  đã xác định trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Đến nay, tỉnh Kon Tum  có 105 tổ hợp tác và gần 100 hợp tác xã.

Đối với tình hình thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, Kon Tum tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển diện tích các loại cây trồng có lợi thế và giá trị kinh tế cao như: Cao su, cà phê chè, rau hoa xứ lạnh và các loại cây dược liệu quý với việc hình thành và phát triển vùng sản xuất tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; tiếp tục rà soát diện tích đất sử dụng không hiệu quả của các công ty lâm nghiệp, lâm trường để bàn giao cho các huyện, thành phố quản lý và giao cho nhân dân; xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho công nghiệp chế biến, tạo ra các sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum đã kiến nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ cho các địa phương, doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác, nhất là các mặt hàng nông lâm sản; xem xét hỗ trợ kinh phí tạo vốn điều lệ ban đầu cho địa phương để thành lập Qũy Hỗ trợ phát triển hợp tác xã…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông  Nguyễn Xuân Cường ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh, biểu dương sự cố gắng, những thành tựu đáng ghi nhận của tỉnh đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay: “ Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết, bằng sự cố gắng vượt bật của Đảng bộ, nhân dân Kon Tum thì bức tranh phát triển chung về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đến giờ phút này là khá đa dạng và đạt kết quả khá. Thứ nhất biểu hiện ở tốc độ phát triển kinh tế, chúng ta đều đạt con số 12 – 13%, đây là cố gắng rất lớn, trong đó đồng bộ cả 3 khu vực, nhất là khu vực nông nghiệp là có dấu ấn, tăng trưởng đều gấp đôi so với mục tiêu toàn quốc. Trong vòng có 4 năm mà chúng ta đã đưa thu nhập bình quân đầu  người từ 13,6 triệu lên sắp sỉ 27 triệu đồng, có lẽ đây là một trong số ít tỉnh trong 5 năm mà đưa thu nhập bình quân lên gấp đôi… Những ngành nông nghiệp và lâm nghiệp là thế mạnh thì tỉnh đã có chú ý đến và định hướng rất rõ lâm nghiệp là cái gì, nông nghiệp hàng hóa làm cái gì. Hai cây công nghiệp chủ đạo mà xây dựng được 75.000 ha cao su, 15.000 ha cà phê như ở đây là một cố gắng vượt bật. Đặc biệt là chuyển từ rừng nghèo sang cao su”.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, ông Hà Ban đã thông tin cho đoàn công tác một số khó khăn, vướng mắc của tỉnh Kon Tum trong việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp, những giải pháp để thực hiện thắng lợi 35 chỉ tiêu được Đảng bộ tỉnh xác định trong nhiệm kỳ này.

                                                                                  Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *