(kontumtv.vn) – Sáng 12/8, đoàn công tác Ban Phát triển nông thôn và Xóa nghèo Trung ương Lào do ông Thong Van Vilayheuong – Phó trưởng Ban làm trưởng đoàn đã  đến thăm và làm việc tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà để trao đổi một số kinh nghiệm, mô hình về xây dựng nông thôn mới.

Làm việc cùng đoàn có ông Triệu Xuân Hòa – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường Trực UBND tỉnh Kon Tum và đại diện các sở, ngành liên quan.

Đoàn công tác Lào làm việc tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà
Đoàn công tác Lào làm việc tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đăk Hà đã báo cáo với đoàn về tình hình phát triển  kinh tế – xã hội của huyện, trong đó, đáng chú ý là kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, huyện Đăk Hà có 8/10 xã hoàn thành đồ án quy hoạch chung và đề án xây dựng nông thôn mới, 5/10 xã hoàn thành Đồ án quy hoạch chi tiết. Xã Hà Mòn của huyện là một trong 22 xã được tỉnh Kon Tum chọn làm xã điểm để triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành, cùng sự đồng thuận của người dân trong xã, 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM nhanh chóng được địa phương hoàn thành sau 2 năm triển khai thực hiện.

Chia sẻ kinh nghiệm với đoàn công tác xây dựng NTM, lãnh đạo xã Hà Mòn khẳng định, để đạt được 19 tiêu chí theo lộ trình đề ra, trước hết phải có quyết tâm chính trị cao từ huyện đến cơ sở, sự đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; cần tăng cường công tác tuyên truyền, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, huy động nguồn lực trong nhân dân và các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân. Bên cạnh đó, phải đề cao vai trò chủ thể của người nông dân, vì hơn ai hết  nông dân là người trực tiếp tiến hành và làm chủ trong công việc này. Trong quá trình thực hiện, địa phương phải phân công trách nhiệm rõ ràng  trong từng lĩnh vực, cụ thể hoá từng công việc từ điều hành, đôn đốc đến giám sát thực hiện; gắn công việc với trách nhiệm từng ngành, từng cá nhân thông qua đánh giá kết quả thực hiện. Căn cứ vào 19 tiêu chí, huyện phân công cán bộ của các phòng, ban xuống xã hướng dẫn thực hiện từng tiêu chí. Tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau. Trong quá trình xây dựng NTM, cần  thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở, vì đặc trưng nông thôn mới là quản lý dân chủ ở nông thôn; có dân chủ, công khai thì sẽ  có sự đồng thuận và tạo ra sức mạnh tổng hợp của tập thể. Để giữ vững danh hiệu NTM, xã Hà Mòn  cũng xác định trong thời gian tới tiếp tục nâng cao mức sống của người dân, đồng thời chú trọng xây dựng các mô hình, tổ hợp tác  sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; thường xuyên duy trì mối liên kết “5 nhà” (Nhà nước – Nhà nông – Nhà khoa học – Nhà đầu tư – Nhà trường ) để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, góp phần giảm nghèo, đặc biệt là chống tái nghèo.

Sau buổi làm việc với xã Hà Mòn, đoàn công tác đã đi tham quan mô hình phát triển kinh tế trang trại VAC của nông dân sản xuất giỏi Dương Kim Lâm ở thôn Thống Nhất, một trong những mô hình sản xuất giỏi tiêu biểu của xã.

                                                                                                                                     Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *