(kontumtv.vn) – Phát huy vai trò hạt nhân trong việc xây dựng vùng kinh tế động lực, cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum nói chung và Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Bờ Y nói riêng đã nỗ lực phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Kon Tum phát triển.

Trong bối cảnh kinh tế đất nước và của tỉnh còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng trong 9 tháng đầu năm 2015, các khu công nghiệp tỉnh Kon Tum và Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y vẫn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ban Quản lý đã cấp chứng nhận đầu tư mới 3 dự án. Trong đó có 2 dự án tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và 1 dự án tại Khu Công nghiệp Hòa Bình. Đồng thời giới thiệu địa điểm cho 4 dự án đăng ký đầu tư mới với tổng nguồn vốn hàng ngàn tỉ đồng. Đặc biệt, với tinh thần xã hội hóa, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum đã huy động các doanh nghiệp đầu tư một số công trình hạ tầng tại khu vực Cửa khẩu với nguồn kinh phí hàng tỉ đồng, như Công ty TNHH Nhân Thành – 10B đã đầu tư nâng cấp tuyến đường trục chính dài 250 m vào Khu liên hợp Cửa khẩu quốc Tế Bờ Y. Bà Đậu Thị Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Nhân Thành – 10B nói: “Doanh nghiệp xác định làm ăn lâu dài ở khu Cửa khẩu này nên cùng góp sức với Ban Quản lý xây dựng con đường vào khu Cửa khẩu. Tổng giá trị con đường là 1,1 tỉ đồng, đã làm xong. Chúng tôi xác định con đường này là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ của tỉnh sắp đến”.

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum
Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum

 Có được kết quả tốt trong thu hút đầu tư là nhờ Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum đẩy mạnh các giải pháp thu hút đầu tư như tăng cường quảng bá tiềm năng, lợi thế của các khu kinh tế trên địa bàn tỉnh gắn với đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Ban đã kiện toàn hệ thống thông tin về các khu cụm công nghiệp trên trang thông tin điện tử, bố trí 2 địa điểm tiếp nhận hồ sơ tại Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và tại thành phố Kon Tum để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong giao dịch hành chính, thành lập tổ Hỗ trợ xúc tiến đầu tư nhằm giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong việc xây dựng hồ sơ đăng kí đầu tư và triển khai đầu tư. Ông Trương Văn Tố, Chánh Văn phòng BQL Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum cho biết: “Để kêu gọi nhà đầu tư, chúng tôi đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trong do thủ tục hành chính là căn bản nhất để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào hoạt động. Bình quân từ 7-10 ngày đối với thủ tục hồ sơ 20 ngày, còn đối với thủ tục hồ sơ trong 10 ngày thì giải quyết trong 3 ngày. Đối với những hồ sơ thuận lợi tại địa bàn Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, có thể giải quyết trong ngày, nhất là thủ tục giới thiệu địa điểm”.

Đến năm 2015, Khu Công nghiệp Hòa Bình đã được lấp đầy bởi 28 dự án đầu tư của 27 doanh nghiệp với tổng nguồn vốn gần 420 tỷ đồng. Hiện Khu Công nghiệp Hòa Bình đã tạo việc làm ổn định cho hơn 1.300 lao động  trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Với tiềm năng và lợi thế của mình, Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã thu hút 56 dự án của 52 doanh nghiệp vào đầu tư hoạt động, với nguồn vốn đăng ký trên 865 tỉ đồng. Hiện có 27 dự án đang được các doanh nghiệp xây dựng cơ bản với nguồn vốn hơn 653 tỷ đồng. Qua đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy, Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đạt hiệu quả cao  trong hoạt động. Giai đoạn 2005- 2015 có tổng thu ngân sách trên 1.270 tỷ đồng, bằng hơn 71% tổng vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh để phát triển hạ tầng khu vực này từ năm 1999 đến nay. Ông Vũ Mạnh Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kon Tum nói: “Trong các khu kinh tế, công nghiệp của tỉnh thì hiệu quả đạt được của Khu Kinh tế Cửa khẩu Bờ Y là nổi bậc nhất, góp phần tích cực và tạo ra diện mạo mới để huyện Ngọc Hồi phát triển trở thành đô thị loại 4 và lên thị xã vào năm 2015. Giao thương kinh tế  giữa Việt Nam vào Lào phát triển rất mạnh, đầu tư của Việt Nam vào Lào tăng rất nhanh và hoạt động qua cửa khẩu cũng tăng nhanh”.

Sự khởi sắc trong khó khăn chung tại các khu kinh tế, cụm công nghiệp của tỉnh cho thấy, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tranh thủ nguồn đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để xây dựng hạ tầng; đồng thời  phát huy tốt việc quảng bá, thu hút đầu tư, tạo sự yên tâm để nhà đầu tư gắn bó lâu dài với tỉnh Kon Tum. Hiệu quả đạt được của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum đã góp phần xây dựng và phát triển 2 vùng kinh tế động lực đó là thành phố Kon Tum và Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y gắn với trung tâm đô thị huyện Ngọc Hồi.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *