(kontumtv.vn) –Sau thời gian khảo sát, sưu tầm, tra cứu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã tổ chức báo cáo hồ sơ khoa học 2 Di tích lịch sử cách mạng Chiến thắng Kleng tại huyện Sa Thầy và Làng kháng chiến Xốp Dùi tại huyện Đăk Glei.

Báo cáo hồ sơ khoa học 2 Di tích lịch sử cách mạng
Báo cáo hồ sơ khoa học 2 Di tích lịch sử cách mạng

Chiến thắng Kleng là trận đánh tiêu diệt tiền đồn cuối cùng của địch trong chiến dịch Mùa Hè năm 1972, sau chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, Đăk Pét, ghi dấu những chiến công oanh liệt của bộ đội chủ lực, quân và dân tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Sa Thầy nói riêng. Đây là một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ thành lập từ năm 1966. Sau năm 1970 bàn giao cho Tiểu đoàn 62 Biệt động quân Biên phòng trấn giữ để bảo vệ thị xã Kon Tum. Khu Di tích nằm trên ngọn đồi Pơlei Kleng, cách trung tâm huyện Sa Thầy 2km về phía Đông.

Khu Di tích lịch sử Làng kháng chiến Xốp Dùi ở phía Đông Nam của huyện Đăk Glei, nằm trên lưng chừng núi Kông Lố, có độ cao 1.100m tại xã Xốp. Đây là Làng kháng chiến hình thành sớm nhất ở Tây Nguyên. Bắt đầu từ những phong trào nhỏ lẻ của ông Đăng và sau này là A Mét, mà nổi bật là phong trào Nước Xu. Trải qua hai cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ, người dân nơi đây đã một lòng theo Đảng, quyết tâm đánh giặc đến cùng để giữ đất, giữ làng, trở thành căn cứ địa cách mạng vững chắc của Quân khu 5, của tỉnh và huyện Đăk Glei, là một điển hình về làng kháng chiến để các nơi khác noi gương, học tập.

Trong dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức báo cáo và lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị có liên quan để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh xem xét công nhận, xếp hạng di tích, nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử trong việc giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của thế hệ cha ông đi trước cho các thế hệ mai sau.

                                                                             Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *