(kontumtv.vn) – Sau 2 ngày rưỡi làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và dân chủ, kì họp lần thứ 7, HĐND tỉnh  Khóa X, nhiệm kì 2011- 2016 đã thành công tốt đẹp. Ông Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên bế mạc.

bm.hdnd

Tặng thưởng cho các đại biểu HĐND tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trên tinh thần phát huy trí tuệ, dân chủ, nghiêm túc, trong 2 ngày rưỡi làm việc, từ ngày 9-11/12/2013, các đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình  của kỳ họp đề ra. Tại kỳ họp này các phiên thảo luận, chất vất và trả lời chất vấn  đã diễn ra sôi nổi, thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND. Nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận xã hội như tình trạng nợ xấu, thất thu thuế, nợ đọng vốn xây dựng cơ bản, khó khăn đối với học sinh người dân tộc thiểu số khi Nghị định 74 của Chính phủ thay thế cho Nghị định 49 về miễn giảm học phí; về tội phạm thanh thiếu niên gia tăng, lợi dụng giấy phép thăm dò để khai thác vàng ở xã Đăk Blô, số đơn thư khiếu nại tố cáo tăng, y đức xuống cấp, sâm Ngọc Linh giả, hậu thủy điện, hạn chế của một số chương trình mục tiêu Quốc gia đã được các đại biểu đề cập, thảo luận và chất vấn thẳng thắn tại kỳ họp.

  Kỳ họp lần này đã cho thấy tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh và thủ trưởng các đơn vị trong giải trình, trả lời chất vấn, làm rõ những nội dung do Đại biểu HĐND tỉnh và cử tri kiến nghị. Nội dung trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể, đúng vấn đề yêu cầu. Những vấn đề nóng như nợ đọng thuế, nợ đọng vốn xây dựng cơ bản, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đã được Cục thế, Sở tài chính và thanh tra tỉnh trả lời trực tiếp tại hội trường.

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo nhanh cho các đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh về kết quả Thủ tướng Chính phủ làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Kon Tum trong bối cảnh khó khăn chung đã xây dựng tỉnh Kon Tum đạt mức tăng trưởng gần 12,5%, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt trên 1.600 tỷ đồng, giảm 4,5% hộ nghèo, an sinh xã hội được đảm bảo và quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đặc biệt trong năm 2014 từ nguồn trái phiếu Chính phủ Kon Tum có thêm một số dự án được giải ngân thực hiện. Giải trình vì sao chỉ tiêu thu trong năm 2014 trên địa bàn lên đến 1.979 tỉ đồng, vượt trên 300 tỷ so với năm 2013, Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Qua các tổ đại biểu phát biểu, chúng ta  tính toán nguồn thu ngân sách yếu tố nào tăng vài trăm tỉ so với năm 2013, có nhiều con số trong báo cáo đã chỉ ra là có khả năng để tăng thu. Chỉ riêng 3 quốc lộ lớn do Trung ương đầu tư trên địa bàn bình quân mỗi năm từ 3.000-5.000 tỉ đồng, từ năm 2014 đến năm 2016, trên cơ sở này ngành thuế ung dung đạt kế hoạch trong những năm đến.

   Giải trình về những tồn đọng, hạn chế chậm được giải quyết do các đại biểu HĐND tỉnh đặt ra tại kì họp, thay mặt UBND tỉnh Kon Tum, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Hùng cam kết sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian đến, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm cá nhân và tập thể các cơ quan, ban ngành đối với những tồn tại hạn chế trong thời gian qua. Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm:  Cá nhân tôi cũng như từng lãnh đạo các sở ban ngành, chủ tịch UBND các huyện có trách nhiệm khi vẫn để xảy ra một số tồn tại, yếu kém trong quá trình lãnh đạo điều hành và cũng rất tiếc là chưa thể làm tốt hơn. Nhận lấy trách nhiệm này chúng tôi sẽ cố gắng tích cực trong những giải pháp trình Hội đồng ra nghị quyết để triển khai được tốt hơn.

Trên tinh thần phát huy trí tuệ, trách nhiệm, kì họp đã thông qua 18 nghị quyết về mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trong năm 2014, về dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách tỉnh năm 2014 và một số nghị quyết liên quan đến định giá đất, giá rừng, môi trường, an ninh trật tự, dân quân tự vệ, y tế, văn hóa và giáo dục.

Kỳ họp đã thông qua  nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014 là phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 13% với cơ cấu kinh tế hợp lý; đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; giữ vững ổn định chính trị, tăng cường củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội gắn với mở rộng quan hệ đối ngoại. Kỳ họp đã xác định nhiệm vụ trong tâm trong năm 2014 là tổng sản phẩm trong tỉnh tăng trên trên 13%, thu nhập bình quân đầu người hơn 29 triệu đồng/năm, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 1.979 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất khẩu 86 triệu USD, giảm từ 4-5% tỷ lệ hộ nghèo so với cuối năm 2013 và có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mớivào cuối năm 2014.

Tại kỳ họp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tham gia nhiều nội dung quan trọng như đề xuất với HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cần quan tâm giải quyết một số vấn đề còn tồn tại, vướng mắc như tình hình lạm thu thông qua các quỹ tự nguyện trong trường học, tình trạng y đức xuống cấp, tình hình an toàn giao thông có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng trộm cắp, cướp giật gia tăng, đặc biệt đã xuất hiện ngày một nhiều các băng nhóm, các đối tượng xã hội đen gây hoang mang dư luận. Người dân mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh Kon Tum tăng cường hơn nữa công tác tuần tra giữ gìn trật tự an toàn xã hội để nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, nhất là dịp tết Nguyên đán 2014 sắp đến. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã thông báo kết quả đánh giá chất lượng hoạt động của Đại biểu HĐND tỉnh qua nửa nhiệm kỳ. Ông Lâm Duy Nhẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết: Kết quả khảo sát phân loại chất lượng đại biểu HĐND tỉnh, tổng số đại biểu đầu nhiệm kỳ 50 đại biểu, số đại biểu hiện tại 49 đại biểu, đại biểu chuyển công tác 1. Qua khảo sát, phân loại chất lượng đại biểu HĐND tỉnh giữa nhiệm kỳ 2011-2016 kết quả như sau: Số đại biểu phát huy tốt tác dụng 47/49, chiếm tỉ lệ 95,92%, số đại biểu hoạt động khá 1/49, chiếm tỉ lệ 2,04%,  số đại biểu hoạt động trung bình 1/49, chiếm tỉ lệ 2,04%.

Phát biểu bế mạc kì họp, ông Hà Ban – Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm; đề nghị thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XI “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và đẩy mạnh “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, thiếu sót, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh và môi trường đầu tư trên địa bàn; nâng cao chất lượng giảm nghèo, ý tế, văn hóa, giáo dục; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản, khoáng sản trái phép và mua, bán Sâm Ngọc Linh giả; thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo quốc phòng – an ninh và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Ông Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: UBND tỉnh cần sớm cụ thể hoá các Nghị quyết của HĐND tỉnh, chỉ đạo thực hiện đảm bảo thắng lợi nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh năm 2014; đồng thời nhấn mạnh một số vấn đề chủ yếu sau: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; chú trọng đầu tư xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực trên địa bàn tỉnh nhằm tạo ra các sản phẩm, hàng hóa có lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân. Tập trung khai thác có hiệu quả các nguồn thu trên địa bàn. Tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ. Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách. Tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước để có hướng xử lý đối với những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả trong thời gian dài. Đồng thời, rà soát và có phương án hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Tập trung nghiên cứu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển ba vùng kinh tế động lực của tỉnh. Phấn đấu đến cuối năm 2015 thành phố Kon Tum đạt 70% mức tiêu chuẩn đô thị loại II, vùng cao, vùng sâu, biên giớiư; Triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tây Nguyên, xây dựng khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và đô thị Kon Plong đến năm 2030 gắn với đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và đầu tư vào khu vực này; thu hút dân cư đến tái định cư tại Măng Đen, huyện Kon Plong để sớm thành lập thị trấn; Tập trung phát triển thương mại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y; đẩy mạnh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng Khu trung tâm hành chính mới của huyện Ngọc Hồi và Đề án xây dựng huyện Ngọc Hồi trở thành thị xã vào năm 2015.

Thành công của kỳ họp HĐND tỉnh Kon Tum lần thứ 7, khóa X là cơ sở để cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum nỗ lực phấn đấu, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh tỉnh Kon Tum trong thời gian tới.

                                                                     Văn Hiển- Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *