(kontumtv.vn) – Sau gần hai  ngày tổ chức, sáng 3/7, kỳ họp HĐND tỉnh Kon Tum lần thứ 8, khóa X, nhiệm kì 2011-2016 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Trên tinh thần phát huy trí tuệ, dân chủ, nghiêm túc, trong gần 2 ngày làm việc, các đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của kì họp đề ra. Kì họp đã biểu quyết thông qua 13 nghị quyết về các vấn đề như:  Nghị quyết về các biện pháp thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng cuối năm 2014; Nghị quyết về cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng một số công trình kinh tế – xã hội thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2014 – 2020; Nghị quyết về việc quy định chế độ, định mức chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện; Nghị quyết về việc bãi bỏ và ban hành mới lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cung cấp thông tin về đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp; Nghị quyết về Kế hoạch biên chế công chức năm 2015; Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 03/2010 ngày 5/4/2010 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; Nghị quyết về thành lập 10 thôn tại các xã Ia Dom, Ia Đal, Ia Tơi, Rờ Kơi, Hơ Moong và Sa Nghĩa trên địa bàn huyện Sa Thầy; Nghị quyết về quy định mức chi bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Nghị quyết về bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành không còn phù hợp; Nghị quyết về mức thu học phí các trường công lập năm học 2014-2015 đối với các trường mầm non, phổ thông, chuyên nghiệp và năm 2014 đối với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Kon Tum;  Nghị quyết về việc sửa đổi Nghị quyết về Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2025; Nghị quyết về đặt tên đường trên địa bàn thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy và đặt tên, đổi tên đường phố trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Bế mach kì họp thứ 8 HĐND tỉnh Kon Tum khóa X
Bế mạc kì họp thứ 8 HĐND tỉnh  khóa X

Về giải pháp cụ thể để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo Quốc phòng an ninh trong 6 tháng cuối năm, Nghị quyết của HĐND tỉnh nêu rõ: Thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý hàng giả, lậu, kém chất lượng, tạo điều kiện cho hàng Việt có đủ tiêu chuẩn xâm nhập, mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là vào dịp cuối năm. Tiếp tục tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Chương trình “đưa hàng Việt về nông thôn”, Chương trình bình ổn giá và các chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp để quảng bá và mở rộng thị trường cho sản phẩm của địa phương; chủ động có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp có mặt hàng nông lâm nghiệp xuất khẩu tìm kiếm thị trường mới khi gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tăng cường quảng bá, xây dựng và giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thu hút khách du lịch vào Vùng du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen và đô thị Kon Plông, đầu tư các tuyến, điểm, kết nối tour du lịch.

Tại kì họp, thông qua thảo luận tại tổ, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, các ý kiến của cử tri và các ý kiến còn khác nhau của đại biểu đối với các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng giải  trình, tiếp thu, làm rõ. Nội dung trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể, đúng vấn đề yêu cầu. Đồng thời việc khắc phục những tồn tại, yếu kém và có giải pháp triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới đã được các đơn vị trả lời chất vấn cam kết thực hiện. Đây là nội dung được đông đảo cử tri trong tỉnh quan tâm, đồng thuận cao.

Phát biểu bế mạc kì họp, ông Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Mặc dù tình hình kinh tế – xã hội tiếp tục có chuyển biến đúng hướng trên hầu hết các lĩnh vực, tuy nhiên HĐND tỉnh nhận thấy: Tăng trưởng kinh tế đạt thấp hơn so với cùng kì các năm trước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa rõ nét, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sản xuất nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, nợ đọng thuế lớn, giá trị xuất khẩu giảm so với cùng kỳ. Đặc biệt, hiện tượng phá bỏ một số diện tích cây cao su, chuyển sang trồng các loại cây khác của người dân đang diễn ra. Vì vậy, HĐND tỉnh đề nghị sau kì họp, từng cấp, từng ngành tập trung rà soát, phân tích, làm rõ thêm về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, thuận lợi để xác định các giải pháp phù hợp nhằm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước năm 2014. Trong đó, tập trung cải cách thủ tục hành chính, xử lý nợ đọng, giải quyết đầu ra cho sản phẩm, góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Ông Hà Ban nhấn mạnh: “Quan tâm hơn nữa đối với công tác bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với vùng ĐBDTTS, vùng đặc biệt khó khăn. Có kế hoạch kiểm tra thực tế, đồng thời tổ chức tuyên truyền rông rãi trong nhân dân, trước hết là nhân dân trong các vùng chuyên canh cây sắn, cao su, cây ăn quả…khắc phục khó khăn do giá tiêu thụ xuống thấp, không vội vàng phá bỏ, chuyển sang các loại cây trồng khác; kiên định chăm sóc, bảo quản vườn cây, giữ vững vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và tránh thiệt hại cho gia đình. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện thí điểm Phương án giải quyết đất giao chồng lấn, đất lấn chiếm nằm trong lâm phần của các đơn vị chủ rừng theo Quyết định 969/QĐ- UBND ngày 22-11-2013 của UBND tỉnh. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm, triển khai trên diện rộng trong năm 2015, bảo đảm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và giải quyết nhu cầu chính đáng về đất ở, đất sản xuất cho nhân dân và các đơn vị chủ rừng”.

Liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh và các địa phương cần đánh giá xác định cho được các tác động xấu có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, đồng thời nắm vững và triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương vào điều kiện cụ thể của tỉnh, bảo đảm cho việc hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2015.

Thành công của kì họp HĐND tỉnh Kon Tum lần thứ 8, khóa X là cơ sở để cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum nỗ lực phấn đấu, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển.                                           

                                                                             Văn Hiển – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *