(kontumtv.vn) – Trong những năm qua, song song với việc nâng cao chất lượng điều trị cho người nhiễm HIV, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn thực hiện tốt công tác dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Điều này đã góp phần tích cực trong việc giảm tỷ lệ trẻ sinh ra trên địa bàn tỉnh bị nhiễm HIV do lây truyền từ cha mẹ. 

Để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tất cả phụ nữ mang thai đến Bẹnh viện Đa khoa tỉnh để sinh đều được tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết, trong đó có xét nghiệm nhanh HIV. Bác sĩ CKI Hoàng Văn Trung, Khoa Phụ sản cho biết: “ Để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tại Khoa Sản BVĐK tỉnh, tất cả các thai phụ đến đều được tư vấn xét nghiệm và tầm soát HIV cùng với các xét nghiệm khác. Trong 6 tháng đầu năm 2014, Khoa Sản tiếp nhận 2 trường hợp thai phụ nhiễm HIV thì  cả hai thai phụ đều được thực hiện dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”.

BV
6 tháng đầu năm, Kon Tum không phát hiện trẻ sơ sinh nhiễm HIV

Hiện nay, BVĐK tỉnh thực hiện nhiều phương pháp xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, thực hiện dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì phương pháp tes nhanh khi phụ nữ mang thai chuyển dạ sinh vẫn là phương pháp được ưu tiên hàng đầu. “Làm xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật Detcmin trong vòng nữa giờ đến 45 phút trả kết quả để cho bác sỹ biết, tiên lượng sớm  những trường hợp HIV dương tính để chuẩn bị quá trình sinh nở kỹ lưỡng hơn”. Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Ban, Trưởng Khoa Xét nghiệm, BVĐK tỉnh nói.

Là cơ sở y tế thực hiện chức năng khám và điều trị bệnh cho người  nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh chú trọng theo dõi tình trạng sức khỏe của các phụ nữ nhiễm HIV, từ đó thực hiện tốt chức năng tư vấn để nâng cao hiệu quả dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Bác sĩ CKII Phạm Gia Định, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh nói: “ Lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể xảy ra ở 3 thời kỳ. Thời kỳ mang thai, thời kỳ chuyển dạ sinh, thời kỳ cho con bú. Như  vậy có thể tóm tắt các can thiệp nhằm dự phòng giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con tại BVĐK tỉnh như sau: Thứ nhất là chăm sóc thai nghén, thứ hai là tư vấn và xét nghiệm HIV, thứ ba là đánh giá giai đoạn lâm  sàn và miễn dịch, thư tư là điều trị dự phòng lây  truyền từ mẹ sang con bằng thuốc ARV, tức là thuốc kháng vi rút, thứ năm là thực hành sản khoa an toàn và thứ sáu là tư vấn nuôi trẻ sau khi sinh. Công tác này đã  được BVĐK tỉnh thường xuyên chú trọng thực hiện theo đúng qui trình”.

Thực hiện tốt các qui trình dự phòng, BVĐK tỉnh đã góp phần tích cực trong việc giảm tỷ lệ trẻ sinh ra nhiễm HIV do lây truyền từ cha mẹ. Trong  6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn tỉnh  không phát hiện trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm HIV. Có thể nói, đây là tín hiệu vui trong công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con của tỉnh Kon Tum.

                                                                 Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *