(kontumtv.vn) – Hai mươi năm hình thành và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum đã không ngừng vượt khó vươn lên và đạt được những kết quả thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Năm 2014, 100% hộ nghèo và gần 6.000 người thuộc diện hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã được cấp thẻ BHYT. Nhờ đó, mỗi năm hàng chục ngàn người nghèo, người cận nghèo có điều kiện đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đặc biệt hơn là họ có cơ hội được tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế cao.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bình quân mỗi tháng có hơn 50 bệnh nhân chạy thận  tại khoa và hơn 50% trong số ấy là bệnh nhân có thẻ BHYT hộ nghèo. Các thủ tục thanh toán  BHYT luôn được giải quyết kịp thời, tạo điều kiện để người bệnh yên tâm trong quá trình điều trị bệnh tại các cơ sở y tế. Chị Lê Thị Ngọc Lan (thôn 11, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) nói: “ Nếu không có thẻ BHYT  hộ nghèo thì không có khả năng để điều trị vì mình không làm ra được đồng tiền gì hết, chỉ có ăn rồi đi chạy thận thôi”.

Chăm sóc bệnh nhân BHYT
Chăm sóc bệnh nhân BHYT

Thời gian qua, không chỉ triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh còn triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với người lao động. Nhờ đó, góp phần giúp cho các đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các qui định của Nhà nước để người lao động yên tâm gắn bó với công ty, đơn vị mình làm việc.

Công ty TNHHMTV Môi trường đô thị Kon Tum là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Với đặc thù công việc, việc đóng đầy đủ các loại hình BHXH và BHYT đã đem lại những lợi ích thiết thực cho người lao động trong Công ty. Đây chính là yếu tố quan trọng để cho người lao động, mà trực tiếp là các công nhân  của đơn vị yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với công việc. Chị Nguyễn Thị Hợi, công nhân của Công ty nói: “Tôi vào làm công nhân tại Công ty đến nay được 18 năm, mọi chế độ như BHYT, BHXH chúng tôi được đóng đầy đủ. Mọi chế độ cho chị em như ốm đau, thai sản thì lúc nào cơ quan cũng thanh toán  đầy đủ”.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum được thành lập ngày 20/7/1995, trong bối cảnh sau gần 4 năm thành lập lại tỉnh (01/11/1991). Khi đó, điều kiện kinh tế – xã hội của tỉnh còn nhiều hạn chế, đời sống người dân khó khăn, nhận thức về chế độ BHXH còn thấp… Song BHXH tỉnh đã từng bước vượt khó, vươn lên và đạt được những thành tích quan trọng, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Ông Trần Văn Lực, Giám đốc BXHX tỉnh Kon Tum chho biết: “ Với sự phối hợp giữa BHXH với ngành Y tế và các cấp, ngành, lượng người dân được hưởng lợi từ BHYT, đến khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh hàng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước. Về BHXH thì các chế độ về ốm đau, thai sản, chế độ hưu trí, tử tuất, ngay từ những ngày đầu người lao động vào làm việc đã được cấp sổ BHXH và cấp thẻ BHYT. Chính vì vậy khi người lao động đau ốm hay là hưởng chính sách thất nghiệp, đều được phối hợp để giải quyết kịp thời”.

Kết quả nổi bật được thể hiện rõ nét qua 20 năm hình thành và phát triển của BHXH, đó là số lượng đối tượng tham gia BHXH, BHYT không ngừng  tăng lên. Năm 1995, chỉ có hơn 11.000 lao động  tham gia BHXH thì đến cuối năm 2014 đã có gần 37.000 lao động tham gia BHXH. Năm 2003, khi BHYT vừa sáp nhập vào BHXH, số phiếu khám chữa bệnh chỉ có hơn 30.000 thì đến nay đã đạt trên  400.000 thẻ BHYT. Kết quả này sẽ là nền tảng vững chắc để BHXH tỉnh triển khai thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội trong những năm tiếp theo.

                                                          Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *