(kontumtv.vn) – Ngày 01/7/2009, Luật BHYT có hiệu lực thi hành đã đem lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT, đồng thời đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tại tỉnh Kon Tum, với sự nỗ lực của cơ quan BHXH tỉnh và các ngành liên quan, Luật BHYT đã dần đi vào cuộc sống của người dân.

Trong những năm qua, thẻ BHYT đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ có thẻ BHYT, được giảm chi phí trong quá trình khám và điều trị bệnh nên người nghèo đã mạnh dạn đến các cơ sở khám chữa bệnh khi đau ốm. Chị Y Thanh, một trong những hộ nghèo ở thôn Đăk Brông, xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum cho biết: “Tôi có BHYT tôi mới đi trạm y tế khám bệnh, nếu tôi không có thẻ BHYT thì tôi không đi. Gia đình tôi rất nghèo, không dám đi sợ tốn tiền, không có tiền mua thuốc”.

Chị  Y Gar cùng ở thôn Đăk Brông nói: Bà con trong làng ai cũng dùng thẻ BHYT hết, nếu không có thẻ BHYT thì chúng tôi rất là khó khăn”.

Người dân tham gia BHYT
Người dân tham gia BHYT

Đến nay, 100% hộ nghèo và gần 6.000 người thuộc diện cận nghèo trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã được cấp thẻ BHYT. Nhờ đó, mỗi năm, hàng chục ngàn người nghèo, người cận nghèo có điều kiện đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Đặc biệt hơn là họ có cơ hội được  tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế cao.

Các nhà nghiên cứu chuyên ngành xã hội học cho rằng,  BHYT được xem là phao cứu sinh dành cho người nghèo. Nhận định này không sai khi chúng ta đến Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc của Bệnh Viện Đa khoa tỉnh,  Phòng chạy thận. Ở đây, mạng sống của hàng trăm con người đều phụ thuộc rất nhiều vào thẻ BHYT. Trường hợp của anh Nguyễn Anh Toàn ở (số 45 đường Trần Cao Vân, thành phố Kon Tum) là một điển hình cụ thể. Từ năm 2009 đến giữa năm 2013, anh đã chạy thận tại các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Dù có thẻ BHYT tự nguyện, nhưng anh phải tốn khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng, đó là chưa kể các khoản phụ phí kèm theo. Khánh kiệt tài chính, anh Toàn đã được cấp thẻ BHYT hộ nghèo và chuyển về chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum từ giữa năm 2013 đến nay. Anh Toàn cho biết: “Từ ngày về được ở Kon Tum chạy thì hàng tháng em phải đóng cỡ 400.000đ đến 450.000đ. Nếu  không có BHYT hộ nghèo thì em không có tiền để chạy thận”.

Tương tự như anh Toàn, ông Nguyễn Văn Dũng, một trong những bệnh nhân chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, mỗi tháng ông phải đón 12 chuyến xe đi từ Tân Cảnh, huyện Đăk Tô đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chạy thận. Nếu không có BHYT, chắc chắn ông đã bỏ dở quá trình  điều trị bệnh. Ông Dũng nói:  “Riêng tôi mỗi một tháng tôi phải đóng 20%, hết khoảng 1,7 triệu một tháng. Nếu tôi không có thẻ BHYT tôi phải mất khoảng 8,5 triệu đồng. Đối với bệnh thận mà bệnh nhân không có thẻ BHYT thì gia đình giàu mấy, có điều kiện mấy thì cũng không thể đảm bảo được”.

Trong những năm gần đây, việc mở rộng quyền hưởng lợi BHYT đã giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hầu hết thuốc điều trị cũng như  các dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả. Điều này đã giúp cho người dân, nhất là người nghèo được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Nhằm mục đích xã hội hóa công tác BHYT, tháng 3 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 538/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020. Để thực hiện lộ trình này, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thoi,  Phó giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT thì BHXH tỉnh đã triển khai. Thứ nhất là đa dạng hóa hình thức tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Thứ hai là phối hợp với Sở Y tế để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo đúng, đủ quyền lợi của người BHYT khi đi khám chữa bệnh và thanh toán chế độ cho người BHYT được kịp thời và đầy đủ. Thứ ba là cùng kiểm tra, giám sát chế độ chi phí khám chữa bệnh  tại các cơ sở y tế để đảm bảo quyền lợi và cân đối quỹ BHYT”.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh liên tục tăng đều qua các năm. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong  năm 2012 là 82,47%, năm 2013 là  83,61%, đến cuối tháng 5 năm 2014  là  83, 75%.  

BHYT là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng, đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Chính vì vậy, ngày 13/6/ 2014, Quốc hội đã thông qua Luật BHYT sửa đổi bổ sung. Theo đó, quyền lợi của người tham gia BHYT tiếp tục được nâng lên.

 Ngoài ra, Luật BHYT mới còn bổ sung thanh toán từ quỹ BHYT cho những trường hợp: Tự tử, gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp. Luật mới cũng nâng cao lợi ích thiết thực của người tham gia BHYT, đó là vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh.

Dự kiến đến năm 2015, 85% dân số trên địa bàn tỉnh Kon Tum tham gia BHYT, đến năm 2020 tăng lên 88%. Để tiến tới thực BHYT toàn dân theo lộ trình, BHXH tỉnh đang phối hợp với các ngành liên quan, các cấp chính quyền địa phương thực hiện công tác mở rộng đối tượng. Trong đó, tập trung vào các nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp ngoài quốc doanh, đồng thời, thực hiện việc hỗ trợ đối tượng cận nghèo tham gia BHYT. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra, chỉ có nỗ lực của ngành BHXH thì chưa đủ, mà rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thanh Tùng – Công Luận  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *