Trong 2 ngày 28 – 29/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum đã cử đoàn cán bộ do Đại tá A Tiêng, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dẫn đầu sang thăm hỏi động viên và trao 300 suất quà cứu trợ đến bà con nhân dân xã Tà Veng dưới, huyện Tà Veng, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia đã bị nhiều thiệt hại sau trận lũ lụt lịch sử do hai cơn bão số 8 và số 9.

ct

Trao quà cho các hộ dân bị thiệt hại do bão lũ.

Xã Tà Veng dưới, huyện Tà Veng, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia giáp với biên giới huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Những ngày này người dân ở đây đang gồng mình khắc phục hậu quả sau những cơn lũ. Gia đình bà Bon Đai, một trong những hộ dân chịu thiệt hại nặng nề. Khi nước lũ tràn về cả gia đình không kịp trở tay, chỉ kịp chạy thoát thân, cơn lũ đã làm nhà bà bị sập hoàn toàn, đồ đạc, quần áo, lúa gạo đã bị cuốn trôi. Cả ruộng vườn cũng bị vùi lấp không biết khi nào mới khắc phục được. Cảm động với những tình cảm mộc mạc, chân thành của Bộ đội Việt Nam, bà Bon Đai, xã Tà Veng dưới, huyện Tà Veng, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia cho biết: Trong chiến tranh Bộ đội Việt Nam đã sang giúp nhân dân chúng tôi giải phóng quê hương và thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn pốt, đem lại hòa bình cho đất nước Campuchia, tình cảm giữa hai dân tộc rất thắm thiết. Hôm nay nhân dân chúng tôi bị hoạn nạn Bộ đội Việt Nam qua đây động viên giúp đỡ chúng tôi vượt qua khó khăn này.

Thay mặt Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, Đại tá A Tiêng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum cùng lãnh đạo chính quyền tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia đã trực tiếp thăm hỏi và  trao 300 suất quà, đến những hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề nhất sau những cơn lũ, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng, gồm 10kg gạo, bọt ngọt, dầu ăn, nước mắm, muối, cá khô…

Hai cơn lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân các xã dọc biên giới Cam Pu chia tiếp giáp với Việt Nam. Chỉ tính riêng xã Tà Veng dưới đã có khoảng 1600 người sẽ bị đói và không có nhà để ở trong thời gian tới do hai cuốn lũ cuốn trôi hoàn toàn. Hiện nay chính quyền huyện Tà Veng đang khẩn trương chỉ đạo khắc phục hậu quả, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất và có kế hoạch di chuyển các hộ dân sống ở vùng thấp có nguy cơ bị lũ quét lên nơi ở mới cao và an toàn hơn. Bà Viêng Phăn Ny, Phó Chủ tịch huyện Tà Veng, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia cho biết: Chúng tôi nhận được sự ủng hộ tinh thần và vật chất của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum của Việt Nam. Tuy nó chỉ giúp người dân chúng tôi một phần khó khăn trước mắt, nhưng đã thể hiện tình cảm trước sau như một, thủy chung gắn bó, trong khó khăn hoạn nạn có nhau của nhân dân hai nước nói chung, hai tỉnh Ratanakiri và tỉnh Kon Tum nói riêng. Thay mặt toàn thể nhân dân huyện Tà Veng và bà con nhân dân xã Tà Veng dưới tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum trong cơn hoạn nạn này.

Đây là nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum thể hiện tình đoàn kết hữa nghị vốn có của hai dân tộc Việt Nam, Campuchia nói chung, lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum với đồng bào tỉnh Ratanakiri nói riêng. Đây là việc làm thiết thực mang ý nghĩa sâu sắc nhằm củng cố, phát huy tình đoàn kết hữu nghị vốn có lâu đời và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt Nam, Campuchia nói chung, giữa Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và Ratanakiri (Campuchia) nói riêng.

Trung Kiên / Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *