(kontumtv.vn) – Nhằm động viên các già làng, trưởng thôn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014), 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2014), Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã tổ chức gặp mặt các già làng, trưởng thôn tiểu biểu năm 2014.

Bộ CHQS tỉnh Kon Tum gặp mặt già làng, trưởng thôn tiêu biểu
Bộ CHQS tỉnh Kon Tum gặp mặt già làng, trưởng thôn tiêu biểu

42 già làng, trưởng thôn tiêu biểu đại diện cho hơn 1.600 già làng, trưởng thôn trên toàn tỉnh đã về dự buổi gặp mặt. Đây là những người có uy tín cao, gương mẫu trong lao động, sản xuất, tích cực vận động nhân dân, con cháu, gia đình giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, chống lại những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của kẻ địch, góp phần quan trọng vào củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Già làng A Grin, một trong những già làng tiêu biểu đến từ làng Lung, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy cho biết, để vận động dân làng nghe và làm theo, trước hết gia đình ông phải gương mẫu, dạy bảo con cháu ngoan hiền, gia đình chăm lo lao động phát triển kinh tế. Gia đình ông con cái đều được học hành, 3 người con lớn của ông đang là công chức Nhà nước, 2 người con làm trong ngành Công an. Về kinh tế, mỗi năm ông thu hoạch từ sản phẩm cao su, mì …trên 100 triệu đồng.

Còn Bà Y Giút, dân tộc Ba Na, trưởng thôn Kon Tu Kơ Nâm, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum lại có cách làm sáng tạo để vận động dân làng nghe theo. Trong 5 năm bà làm trưởng thôn thì thôn Kon Tu Kơ Nâm đều  được công nhận là thôn văn hóa tiêu biểu. Bà Y Giút nói: “Đồng bào dân tộc Ba Na chúng tôi ở đây đa số theo mẫu hệ, phụ nữ là đầu tàu trong gia đình. Trước tiên tôi đến từng hộ gia đình tuyên truyền cho chị em phụ nữ, để rồi họ lại tuyền truyền cho chồng, con, cháu cùng thực hiện. Rồi chị em vận động chồng đi lao động sản xuất phát triển kinh tế, an ninh chính trị trong thôn cũng được giữ vững”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Võ Thanh Chín, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn bằng kinh nghiệm, uy tín và sự gương mẫu của mình, các già làng, trưởng thôn trong thời gian tới sẽ tích cực vận động nhân dân, con cháu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không nghe, không làm theo, không tin vào lời kẻ xấu xúi giục, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu. Đại tá Võ Thanh Chín nói: “ Đảng ủy, BCHQS tỉnh cùng bà con, các già làng, trưởng thôn, cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương  phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triên kinh tê, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh; góp phần xây dựng thôn, làng của chúng ta ngày càng giàu đẹp. Các già làng, trưởng thôn sẽ là những người gương mẫu đi đầu, thực hiện được phương châm:“Già làng, trưởng thôn nói – dân làng nghe; Già làng, trưởng thôn hô – dân làng hưởng ứng; Già làng, trưởng thôn làm – dân làng làm theo”.

Đây cũng là dịp để cấp ủy, chính quyền địa phương, LLVT tỉnh lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của đồng bào gửi đến các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và những chia sẻ, kinh nghiệm quí báu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị ở cơ sở.

CTV Trung Kiên 

                                                                                                                                                                                          

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *