Trải qua 50 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển, lớp lớp cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum có quyền tự hào về những chiến công, thành tích mà lực lượng đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực.

Từ ngày thành lập 08/10/1963 đến khi đất nước hoàn toàn giải phóng, lực lượng an ninh vũ trang tỉnh Kon Tum- tiền thân của Bộ đội Biên phòng Kon Tum đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đánh bại nhiều âm mưu thủ đoạn của địch như tung biệt kích thám báo thăm dò, cài cắm tình báo vào nội bộ của ta, bảo vệ an toàn cơ quan tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo, tiêu diệt nhiều tên ác ôn và hỗ trợ quần chúng nhân dân nổi dậy giành chính quyền, góp phần to lớn trong công cuộc giải phóng và thống nhất đất nước.

  Giai đoạn 1975-1990, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Gia Lai- Kon Tum gặp muôn vàn khó khăn thử thách. Kinh tế đất nước còn khó khăn, phương tiện, thiết bị, khí tài thiếu thốn nhưng với tinh thần dũng cảm, kiên cường đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ cấp bách được giao; Kịp thời ngăn chặn và đập tan nhiều thủ đoạn gây hấn biên giới của bọn Khơ Me đỏ; Đã độc lập chiến đấu 20 trận, diệt 60 tên địch và phối hợp chiến đấu 9 trận, diệt 39 tên địch. Ngoài ra, còn giúp hàng ngàn người dân Campuchia lánh nạn diệt chủng. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ làm tốt nhiệm vụ truy quét, tiêu diệt FULRO trên địa bàn, góp phần xóa sổ hoàn toàn lực lượng FULRO trên địa bàn Tây Nguyên.

  Nổi bật là vào ngày 26/9/1986, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng 709 đã đón bắt toán xâm nhập gồm 18 tên, đập tan kế hoạch Đông Tiến 1 của bọn phản động Hoàng Cơ Minh do Dương Văn Tư làm tư lệnh. Tham gia vào trận đánh này có Đại tá A Miên, Phó Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, lúc bấy giờ là Trung úy, Đội trưởng, Đội Vũ trang của đồn 709. Khi ôn lại những kỷ niệm đẹp đẽ, hào hùng, đại tá A Miên – Phó Chủ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum nhớ lại: Khi chúng tôi tuần tra tới sông Tà Dạt thì tổ trinh sát phát hiện có khói, lửa, chúng tôi bố trí lực lượng áp sát mục tiêu. Chúng tôi hỏi ai đó, số đối tượng trả lời là bộ đội Lào. Để chắc chắn hơn chúng tôi hỏi bộ đội Lào sao đi đường này. Biết bị lộ, một tên nhảy từ võng xuống lấy AK bắn một loạt về phía ta. Buộc bản thân tôi phải ra lệnh nổ súng tiêu diệt tên đó. Các tên khác xin đầu hàng.

Sau khi thành lập lại tỉnh Kon Tum, ngày 23/8/199,1 Bộ tư lệnh Biên phòng đã ra Quyết định 176 về việc tách Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai- Kon Tum thành bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai và Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum. Đây là cột mốc quan trọng để Bộ đội Biên phòng Kon Tum kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Vượt qua những khó khăn như cơ sở vật chất còn thiếu thốn, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Kon Tum đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ trên 280km đường biên giới tiếp giáp với Lào và Campuchia; đồng thời, từng bước xây dựng lực lượng  lớn mạnh về mọi mặt. Ghi nhận về các kết quả đạt được của cán bộ, chiến sĩ, Đại tá  tá Hoàng Đăng Nhiễu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum, cho biết: Về tổ chức biên chế, vũ khí trang bị được tăng cường đáp ứng với tình hình và yêu cầu nhiệm vụ. Đến nay, đường sá vào các đồn biên phòng được xây dựng cơ bản, đi lại được cả mùa khô và mùa mưa, các đồn biên phòng được xây dựng cơ bản, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Phương tiện trang bị từ tỉnh cho đến đồn, tiểu đoàn được nâng cấp. Kinh phí, vật tư, trang thiết bị xe máy được quan tâm, góp phần giúp bộ đội biên phòng hoàn thành nhiệm vụ trước đây và sắp tới.

Thực hiện nhiệm vụ được giao “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong giải quyết các vấn đề về biên giới; phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân, công an, các lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và Campuchia thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc hệ thống cột mốc, đường biên giới; thực hiện tốt vai trò đảm bảo an ninh trật tự tại các xã biên giới và đấu tranh phá thành công hàng chục chuyên án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý, vật liệu nổ. Đơn cử là chuyên án ma túy 902L năm 2010 đã bắt và khởi tố 2 đối tượng mua bán số lượng ma túy trên 0,2 gam hêrôin và 4.000 viên ma túy tổng hợp. Đại úy Hoàng Văn Quỳnh, thành viên Ban chuyên án 902L, cho biết: Là người chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội pham ma túy. Từ đó mình xác định trách nhiệm, xác định công việc của mình, khi phát hiện đấu tranh thì kiên quyết với loại tội phạm này. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh em xác định nguy hiểm. Song, xác định đây là nhiệm vụ chính trị được Bộ Chỉ huy giao, đơn vị giao, anh em cơ bản hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã hoàn thành tốt vai trò nòng cốt trong công tác phân giới cắm mốc, đã phối hợp khảo sát và hoàn thành cắm 65 cột mốc tại 57 vị trí trên toàn tuyến biên giới dài hơn 142km với nước bạn Lào; Đã hoàn tất việc xây dựng 30 cột mốc tại 25 vị trí và hoàn thành việc phân giới đường biên giới trên thực địa hơn 110km trên tổng số khoảng 138 km đường biên giữa Việt Nam và Căm pu chia đoạn qua tỉnh Kon Tum.

Công tác vận động quần chúng của Bộ đội Biên phòng Kon Tum đã gặt hái nhiều kết quả. Đã vận động xóa được nhiều hũ tục lạc hậu như táng treo, hôn nhân cận huyết thống, ma chay cúng bái khi ốm đau. Ngoài ra đã xây dựng nhiều mô hình tiêu biểu như: Mô hình xây dựng thôn, làng “No đủ, vững mạnh, an toàn”; mô hình Đảng viên kết nghĩa giúp đỡ hộ nghèo; chương trình quân dân y kết hợp; chương trình xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học; phong trào quần chúng nhân dân trực tiếp tham gia tự quản đường biên, cột mốc; hoạt động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xây dựng nhà  “Mái ấm biên cương” và chương trình tăng cường cán bộ biên phòng về công tác tại xã.  Sự quan tâm, giúp đỡ tận  tình của bộ đội biên phòng đã góp phần đổi thay ở nhiều xã khu vực biên giới.

Đạt được kết quả trong thời gian qua chính nhờ Đảng ủy, Bộ chỉ huy Biên phòng Kon Tum đã vận dụng sáng tạo sự lãnh, chỉ đạo của cấp trên và nghị quyết Đảng bộ tỉnh Kon Tum qua các thời kỳ, trong đó, yếu tố xây dựng nguồn nhân lực được ưu tiên hàng đầu.  Đại tá Vũ Đức Huy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum, cho biết: Khi mới tách tỉnh thì đội ngũ chỉ đáp ứng 70% so với biên chế và trình độ cao đẳng đại học mới đạt 25%. Qua 20 năm, công tác tạo nguồn nhân lực đến nay đội ngũ cán bộ được đào tạo các trường đảm bảo về biên chế. Đội ngũ cán bộ đạt trình độ cao đẳng, đại học đạt 98,3%. Trong đó đại học 60% và trên đại học 1%. Chất lượng các tổ chức chi bộ đều bố trí đầy đủ cấp ủy, đảm bảo sức lãnh đạo, sức  chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Ghi nhận những thành quả đạt được của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum trong 50 năm qua, Đảng, nhà nước và Chính phủ đã tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý cho tập thể và nhiều cá nhân. Kỷ niệm 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, là dịp để cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum tự hào và phát huy truyền thống, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả, vẻ vang mà Đảng, nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

06.10, B_t b_n ph_n =_ng xGm nh_p biOn gi_i

                                                                                                                                                                                                                           Văn Hiển- Đức Thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *