(kontumtv.vn) – Sau 40 năm giải phóng, tỉnh Kon Tum đã có bước chuyển mình, phát triển mạnh mẽ. Đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng lên. LLVT tỉnh Kon Tum đã góp phần hỗ trợ, giúp đỡ bà con vươn lên phát triển kinh tế – xã hội.

Xã Xốp anh hùng được biết đến qua tác phẩm “Rừng xà nu”, gắn liền với những nhân vật như Cụ Mết, Tnú, Dít… của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Xưa là vùng đất anh hùng trong kháng chiến, nay bà con các dân tộc Dẻ – Triêng nơi đây đã và đang nỗ lực xây dựng đời sống ngày một ấm no, hạnh phúc. Tuy vẫn còn là một xã nghèo, nhưng so với 40 năm trước, xã Xốp nay đã có bước đổi thay vượt bậc. Người dân chưa quên cảnh  đường đi quanh co, dốc đèo, lởm chởm đá, mùa nắng bụi đỏ mịt mù, mùa mưa thì lầy lội, nhiều khi bị cô lập, hôm nay con đường đã được xây dựng khang trang, thảm nhựa và bê tông. Điện lưới quốc gia được kéo về các thôn làng; Trạm xá, trường học, nhà rông, hệ thống nước sinh hoạt được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của bà con.

Bộ đội giúp dân phát triển sản xuất
Bộ đội giúp dân phát triển sản xuất

Ông A Nhao (thôn Đắk Xoay, xã Xốp) từng tham gia kháng chiến, nay là điển hình trong xây dựng, phát triển kinh tế. Nhờ sự giúp sức của Bộ CHQS tỉnh và cố gắng vươn lên, đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo và có thu nhập khá. Ông nói: “Gia đình tôi trước đây rất nghèo. Được vay vốn Nhà nước, cũng vừa tự lực, tự cường, vợ chồng tự làm. Đến nay thu nhập ổn định, con cái được học hành, mỗi năm thu được từ 50 đến 60 triệu đồng”.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những người lính luôn được bà con che chở, đùm bọc, nhường cơm xẻ áo. Nay tình cảm ấy vẫn được gìn giữ. Hình ảnh những chuyến hành quân của bộ đội về làng giúp dân đã không còn xa lạ với đồng bào ở xã Xốp.  Bằng nhiều cách khác nhau, từ hỗ trợ cây, con giống đến hướng dẫn bà con canh tác nông nghiệp, Can bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum đã về làng giúp dân, càng làm khăng khít thêm mối tình quân dân gắn bó keo sơn .

Gia đình ông A Rẻ (thôn Tan Đum, xã Xốp) trước đây khó khăn, nay được Bộ CHQS tỉnh cấp bò, được bộ đội giúp cải tạo ruộng đất hoang hóa để canh tác nên ông đã có cuộc sống ổn định, không còn cảnh thiếu đói mùa giáp hạt. Ông nói: “Bộ CHQS tỉnh với huyện phối hợp hướng dẫn cho dân làm ăn kinh tế, xóa được đói, giảm được nghèo. Bộ CHQS tỉnh tặng  bò cho hộ khó khăn, bò đẻ, có tiền cho con cái học hành”.

Trung tá Trần Đức Văn, Trợ lý dân vận, Ban CHQS huyện Đắk Glei cho biết: “Hàng năm chúng tôi tổ chức “Hũ gạo vì người nghèo” để mua bò giống, mua heo giống tặng cho bà con. Từ năm 2011 đến nay Ban CHQS huyện chúng tôi đã tặng cho 5 hộ nghèo 5 con bò giống và hai hộ mỗi hộ 2 con heo giống. Đến bây giờ bà con đã nuôi và phát triển ngày càng bền vững hơn về kinh tế, không còn hộ đói nghèo”.

Những việc làm nghĩa tình của Bộ CHQS tỉnh Kon Tum không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân đối với đồng bào các dân tộc, mà còn giúp các hộ gia đình nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống, từng bước xóa nghèo bền vững, xây dựng Kon Tum ngày càng phát triển.

                                                                    CTV Trung Kiên – Ngọc Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *