(kontumtv.vn) – Ngày 21/8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum để xin ý kiến về phương án sắp xếp, đổi mới công ty nông nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và Tổng công ty cà phê Việt Nam trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Làm việc với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải, lãnh đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan.

Theo phương án sắp xếp của Bộ NN&PTNT, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thuộc đối tượng sắp xếp, đổi mới theo Nghị định 118 của Chính phủ. Chuyển Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thành công ty cổ phần, Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối quy định tại Nghị định 118 đã được Hội đồng thẩm định của các bộ, ngành nhất trí thông qua tại cuộc họp thẩm định ngày 5/8/2015. Tổng diện tích đất hiện Công ty đang sử dụng là hơn 10.350 ha. Sau khi sắp xếp, Công ty giữ lại quản lý, sử dụng hơn 8.700 ha, giao về cho địa phương hơn 1.640 ha (diện tích đất của người dân do Công ty liên kết trồng cao su).

Bộ NN&PTNT làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum
Bộ NN&PTNT làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum

Tại tỉnh Kon Tum có 4 đơn vị thuộc Tổng Công ty cà phê Việt Nam, gồm  Công ty TNHH MTV Cà phê 731, 704, 734 và Công ty Cà phê Đăk Uy – Chi nhánh Tổng Công ty Cà phê Việt Nam. Sau khi xem xét phương án tổng thể, hiện trạng tài chính, hiện trạng phương án sử dụng đất, đối chiếu với quy định tại Nghị định 118 của Chính phủ, Bộ NN&PTNT có ý kiến đối với phương án sắp xếp của các công ty như sau: Công ty cổ phần Nhà nước giữ cổ phần chi phối tại 4 công ty này từ 51 đến 65%.

Đối với Công ty THHH MTV Cà phê 731, theo quy định tại khoản 3, Điều 7, Nghị định 118 của Chính phủ, các công ty nông nghiệp có quy mô nhỏ dưới 500 ha, phân tán, sản xuất kém hiệu quả thì giải thể. Tuy nhiên, đối với công ty này, có diện tích nhỏ dưới 500 ha nhưng tập trung và sản xuất có hiệu qủa và quản lý được đất đai, do vậy không nhất thiết thực hiện giải thể nên chuyển thành công ty cổ phần.

Đối với Công ty TNHH MTV Cà phê 704 và Công ty TNHH MTV Cà phê 734, đối chiếu tại khoản 2 Điều 5, Nghị định 118 của Chính phủ, 2 công ty này đủ điều kiện chuyển công ty nông nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối hoặc không nắm giữ cổ phần. Tuy nhiên, do địa bàn của 2 công ty này ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy  trước mắt khi thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần, Nhà nước giữ cổ phần chi phối.

Đối với Công ty Cà phê Đăk Uy, là chi nhánh hạch toán thuộc Tổng ty Cà phê Việt Nam, đủ điều kiện chuyển công ty nông nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, tỷ lệ cổ phần Nhà nước tại Công ty có thể theo tỷ lệ phần vốn Nhà nước tại Tổng Công ty khi thực hiện cố phần hóa.

Tại buổi làm việc,Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp liên quan đã chia sẻ những khó khăn hiện Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum và các công ty TNHH MTV cà phê trên địa bàn tỉnh đang gặp phải; đề nghị Bộ NN&PTNT có biện pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại khi thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó bí thư Thường trực ủy Y Mửi tiếp thu ý kiến đề xuất của đoàn công tác, của các sở, ngành và các doanh nghiệp địa phương. Đồng thời mong muốn sau khi sắp xếp, đổi mới, công ty nông nghiệp sẽ tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả; việc sắp xếp không gây xáo trộn về đất đai, tâm lý người dân và không tạo ra điểm nóng gây mất trật tự an ninh ninh trên địa bàn.

                                                                                      Thu Thủy – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *