(kontumtv.vn) – Trong chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, chiều ngày 03/01/2014, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử  đã làm việc tại tỉnh Kon Tum. Tiếp và làm việc với Bộ trưởng có các đồng chí Hà Ban – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh.

bt

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

UBND tỉnh đã báo cáo với Bộ trưởng về tình hình kinh tế- xã hội- an ninh quốc phòng của tỉnh trong năm 2013: Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, nhưng trong qua, tổng sản phẩm trong tỉnh vẫn tăng trên 12%, thu ngân sách địa bàn đạt hơn 1.600 tỉ đồng, tạo việc làm mới cho trên 1.000 lao động, chất lượng y tế, giáo dục từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 26 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 22,7% xuống 19,21%. Tính đến cuối năm 2013, tỉnh Kon Tum có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, trong phát triển tỉnh vẫn còn những hạn chế như tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách không đạt kế hoạch đề ra, quản lý đất đai có phần hạn chế, đào tạo nghề cho lao động nông thôn và tạo việc làm đạt thấp, an ninh nông thôn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp.

  Lãnh đạo tỉnh Kon Tum đề nghị bộ sớm có hướng dẫn xây dựng các đề án chính sách theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chương trình hành động thực hiện chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020; Hỗ trợ địa phương giải quyết dứt điểm chính sách về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt tho quyết định 755 ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Sớm bố trí đủ vốn các chương trình mục tiêu Quốc gia và có chính sách phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng Giàng Seo Phử lưu ý tỉnh Kon Tum cần có nghị quyết chuyên đề về giảm tỉ lệ hộ nghèo người dân tộc thiểu số vì tỉ lệ hộ nghèo ĐBDTTS chiếm gần 93% hộ nghèo toàn tỉnh là quá cao. Bộ trưởng đề nghị tỉnh Kon Tum cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc từ tỉnh đến huyện có đủ trình độ năng lực gắn với kiện toàn bộ máy làm công tác dân tộc ở cơ sở, quan tâm phát triển nguồn lực cán bộ tại chỗ là người dân tộc thiểu số trước mắt cũng như lâu dài.

  Trước đó, vào sáng ngày 03/01/2014, Bộ trưởng đã thăm, làm việc và tặng quà cho 10 gia đình chính sách tại huyện Kon Rẫy, làm việc với ban dân tộc tỉnh Kon Tum về việc triển khai một số chính sách của chính phủ liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

                                                                                      Văn Hiển- Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *