(kontumtv.vn) – Trong cuộc đời làm cách mạng của mình, ông Ka Ba Tơ (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum) may mắn 3 lần được gặp Bác Hồ. Những lời dạy của Bác ông luôn ghi nhớ và cả cuộc đời ông tâm niệm phấn đấu, làm theo.

Sinh ra ở miền quê Quảng Ngãi giàu truyền thống cách mạng, được ra miền Bắc học tập từ năm 1954. Ước mơ ông KaPa Tơ lúc bấy giờ là được gặp Bác Hồ kính yêu. Để đạt được ước mơ này ông đã cố gắng học thật giỏi, trở thành cháu ngoan Bác Hồ. Sau bao nỗ lực phấn đấu, năm 1965, ông vinh dự được gặp Bác  tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ diễn ra ở thủ đô Hà Nội. Đã 50 năm trôi qua nhưng cảm xúc lần đầu tiên gặp Bác Hồ vẫn còn nguyên vẹn. Ông Ka Ba Tơ nhớ lại: “Cảm nhận là trước hết là niềm vui, phấn khởi, tự hào được gặp Bác. Tiếp xúc thấy Bác rất giản dị, rất tình cảm và rất quan tâm tới thanh thiếu nhi, đặc biệt là chăm sóc để thanh thiếu nhi miền Nam vươn lên trong học tập,  rèn luyện”.

Ông Ka Ba Tơ kể chuyện làm theo lời Bác
Ông Ka Ba Tơ kể chuyện làm theo lời Bác

Lần thứ hai được gặp Bác lúc bấy giờ ông Ka Ba Tơ đã là sinh viên đại học sư phạm và lần thứ 3 được gặp Bác là trước lúc trở vào miền Nam (năm 1966). Ông Ka Ba Tơ kể: Ông cố gắng ghi nhớ từng cử chỉ, lời nói và hình ảnh của Bác để khi về miền Nam kể lại cho đồng bào Tây Nguyên nghe về Bác, kể về tình cảm của Bác dành cho đồng bào miền Nam và Tây Nguyên. Đặc biệt ông khắc cốt ghi tâm lời dạy của Bác với ông trong những lần được gặp để học tập và làm theo. Trải qua nhiều công việc khác nhau, lúc thầy giáo dạy học, khi là cán bộ dân vận, khi cầm súng trực tiếp chiến đấu với kẻ thù, ở nhiệm vụ nào ông Ka Ba Tơ cũng cố gắng hoàn thành tốt. Ông kể: “Bác dặn học sinh các dân tộc là tình hình miền Nam đang chiến đấu khó khăn gian khổ như vậy và đồng bào miền Nam vẫn trông đợi các cháu học tốt, rèn luyện, phấn đấu để sau này trở về phục vụ cho cách mạng miền Nam. Các cháu học sinh dân tộc là vốn quý của đồng bào miền Nam, phải cố gắng phấn đấu làm sao rèn luyện đạo đức tốt để sau này về cống hiến cho đồng bào các dân tộc”.

Bước vào tuổi 78, sức khỏe không còn như trước nhưng ông Ka Ba Tơ, vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Tâm nguyện của ông là còn sức thì còn cống hiến cho quê hương, cho đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Ông cho rằng, học và làm theo lời Bác dạy là phải học cả cuộc đời, học bằng cái tâm, học bằng tất cả sự hiểu biết và phải tự nguyện: “Có lợi cho dân, lợi cho đất nước thì làm, không lợi thì không nên làm, phải khắc phục khuyết điểm, phải rèn luyện, học tập để nâng cao, không dấu dốt, phải khiêm tốn. Trong cuộc sống phải giản dị, học đi đôi với làm, lý luận gắn liền với thực tiễn. Cái đó là Bác dặn đi dặn lại rất nhiều lần để tránh phố trương, hình thức”.

Chính nhờ học tập và làm theo lời Bác Hồ, ông Ka Ba Tơ đã trở thành người con ưu tú của đồng bào Tây Nguyên, là tấm gương để thế hệ trẻ hôm nay noi theo trong việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *