(kontumtv.vn) – Năm 2014,  huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) được hỗ trợ trồng mới 50 ha cà phê theo Đề án Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh. Qua gần 1 năm chăm sóc, đến nay diện tích cà phê đang sinh trưởng và phát triển tốt, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Tham gia Đề án Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh, năm 2014, gia đình ông A Nhiêng (thôn La Lua, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei) được hỗ trợ phân bón, tập huấn kỹ thuật và 2.500 cây giống cà phê để trồng trên diện tích 0,5 ha. Nhờ sự quan tâm hướng dẫn thường xuyên của cán bộ huyện, xã và nỗ lực  chăm sóc của gia đình, đến nay, diện tích cà phê sinh trưởng và phát triển tốt. Ông A Nhiêng phấn khởi: “Năm 2014 thì Nhà nước hỗ trợ trồng cà phê. Trồng xong làm cỏ, không làm cỏ không được, cà phê không tốt. Phải đầu tư phân bón nữa cà phê mới có trái hái quả. Cố gắng sang năm thu nhập từ cái này gia đình không còn nghèo khổ nữa”.

Cà phê xứ lạnh phát triển tốt ở Đăk Glei
Cà phê xứ lạnh phát triển tốt ở Đăk Glei

Huyện Đăk Glei đã phổ biến nội dung và ý nghĩa của Đề án Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh đến tận người dân, để người dân tự bình chọn các hộ được tham gia thụ hưởng Đề án, đảm bảo tính công khai, minh bạch. Năm 2014 toàn huyện được hỗ trợ trồng mới 50 ha cà phê theo Đề án, với 235 hộ tham gia, ở 6 xã Đăk Man, Đăk Blô, Đăk Choong, Mường Hoong, Ngọc Linh và Xốp. Qua kiểm tra sau gần 1 năm chăm sóc, tỷ lệ cây sinh trưởng tốt chiếm 73%, 23% phát triển trung bình, 4% kém phát triển. 95% các hộ dân đã thực hiện công tác làm cỏ, tạo bồn, tủ gốc giữ ẩm. Đặc biệt, các hộ tham gia Đề án đã ý thức được việc chăm sóc vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt chính là cơ hội để gia đình vươn lên trong cuộc sống. Ông A Hiêng (thôn Liêm Răng, xã Đăk Choong) nói: “Mình rất phấn khởi. Đảng, Nhà nước quan tâm như thế thì gia đình cũng cố gắng đầu tư, làm sao đạt kết quả cao. Mong muốn gia đình vượt khó khăn, vượt đói nghèo để tương lai con cháu học hành đến nơi đến chốn”.

“Khi triển khai thực hiện Đề án, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo cà phê xứ lạnh trên địa bàn xã. Trong đó đã phân công thành viên Ban Chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền, được bà con ủng hộ, hưởng ứng, đặc biệt là các hộ nghèo. Trong thời gian tới xã sẽ chỉ đạo bà con tiếp tục triển khai làm cỏ, bón phân”. Ông A Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Choong cho biết.

Năm 2015, song song với tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vườn cây cho các hộ được thụ hưởng Đề án trong năm 2014, huyện Đăk Glei cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiến hành rà soát, lập danh sách 453 hộ đăng ký tham gia trồng mới với diện tích hơn 85 ha. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đăk Glei cho biết: “Năm 2015 thì kế hoạch thực hiện 85 ha. Các bước chuẩn bị cho đến nay cũng đã đo đạt diện tích các đối tượng được hỗ trợ và đã chuẩn bị đất và tất cả các điều kiện, cây giống, tập huấn kỹ thuật trồng mới”.

Quan tâm phát triển cây cà phê theo Đề án Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh đang mở ra cơ hội cho người nghèo ở huyện Đăk Glei vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *