(kontumtv.vn) – Xác định công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thu hút, đẩy mạnh các hoạt động công đoàn, trong những năm gần đây, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực để góp phần nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng cho công chức, viên chức và người lao động, tạo chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên công đoàn và người lao động an tâm công tác, nỗ lực làm việc, phấn đấu xây dựng cơ quan, đơn vị, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Nguyễn Hồ Quế là nhân viên Trung tâm Văn hóa thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh, đoàn viên công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn. Sau bao nhiêu năm vất vả, sống trong căn nhà nhỏ tạm bợ, nay gia đình anh đã xây dựng được căn nhà xây kiên cố, sạch đẹp. Đó là nhờ sự đóng góp của Quỹ Mái ấm Công đoàn do Liên Đoàn lao động tỉnh hỗ trợ, cùng với nguồn vốn gia đình và sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, đồng nghiệp. Anh Quế phấn khởi: “Gia đình tôi khó khăn, bản thân tôi một mình đi làm, vợ thì đau yếu, nuôi hai con nhỏ. Được sự quan tâm của Liên Đoàn lao động tỉnh, chương trình mái ấm công đoàn đã hỗ trợ gia đình tôi 35 triệu đồng, cùng với sự nỗ lực từ bản thân và sự hỗ trợ của anh em, gia đình cùng kết hợp lại để xây dựng được căn nhà như thế này. Tôi muốn có nhiều đoàn viên công đoàn được hỗ trợ như tôi”.

CD

Đại hội lần thứ IX Công đoàn tỉnh Kon Tum

Để đảm bảo đời sống và các quyền lợi chính đáng cho người lao động, trong thời gian qua, đặc biệt là sau kỳ Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ IX và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2013- 2018, Liên Đoàn lao động tỉnh đã có nhiều việc làm tích cực, đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này ở cấp mình. Ông Nghiêm Xuân Bang, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Trong năm 2013 vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã có những đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh về việc phối hợp với các ngành chức năng thực hiện việc kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật đối với các doanh nghiệp về thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo đúng các chế độ cho người lao động, gắn với tham gia giải quyết có hiệu quả vấn đề nợ đọng BHXH ở các doanh nghiệp. Thứ hai nữa là phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp cho đoàn viên, công nhân viên lao động về các dự án vay vốn giải quyết việc làm để phát triển kinh tế gia đình. Đối với chương trình nhà ở Mái ấm Công đoàn của tỉnh, tính riêng trong năm 2013 và quý I năm 2014 đã huy động đoàn viên, công nhân viên chức đóng góp được hơn 500 triệu đồng. Các doanh nghiệp tài trợ  240 triệu đồng, và đã hỗ trợ cho 13 đoàn viên, công nhân viên lao động nghèo xây dựng mới 13 căn nhà, trị giá là 465 triệu đồng”.

Tại LĐLĐ các huyện, thành phố, các công đoàn ngành, công đoàn viên chức tỉnh, đặc biệt là các công đoàn cơ sở, tùy theo điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, đã có nhiều việc làm thiết thực để nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người lao động, nhất là những công nhân lao động trực tiếp, tạo điều kiện để họ gắn bó, góp sức để xây dựng cơ quan, đơn vị, xây dựng tổ chức công đoàn. “Công đoàn cũng như lãnh đạo Công ty rất quan tâm đến đời sống về vật chất cũng như tinh thần cho người lao động. Hàng năm, Công ty tổ chức cho người lao động tham gia các giải thể thao, văn nghệ để thi đua với các cụm bạn. Người lao động bị đau ốm nằm bệnh viện cũng như gia đình có ma chay, thì đại diện công đoàn cũng đến tận nơi, tận gia đình để thăm hỏi để quyên góp hỗ trợ về vật chất. Công đoàn Công ty cũng rất sâu sát đời sống của người lao động để nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng cũng như  những bức xúc phát sinh trong cuộc sống để tham mưu cho lãnh đạo Công ty để đối thoại với người lao động, giải quyết vướng mắc trong cuộc sống kịp thời, cho nên người lao động rất phấn khởi”. Anh Lê Văn Anh, đoàn viên CĐCS Công ty Cổ phần Đường Kon Tum chia sẻ.

 “Công đoàn cơ sở Công ty đã phát động CBCNV đóng góp Quỹ Mái ấm Công đoàn, mỗi tháng trong vụ sản xuất là 30.000đ một người, ngoài vụ sản xuất là 15.000 đồng một người. Từ chỗ có nguồn nên Công ty đã hỗ trợ, chăm lo được đời sống của công nhân. Mỗi năm Công ty hỗ trợ xây dựng 2 nhà mái ấm công đoàn, khoảng  60 triệu đồng. Trong 5 năm vừa qua, Công ty hỗ trợ xây dựng gần 10 nhà mái ấm công đoàn. Ngoài ra để chăm lo đời sống CBCNV, các chế độ, chính sách cho người lao động về BHXH, BHYT, BHTN cũng như các chế độ độc hại thì Công ty thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định của Nhà nước. Đời sống của CBCNV qua 5 năm gần đây, tiền lương, tiền thưởng tăng so với các năm trước”. Ông Lưu Minh Trinh, Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Đường Kon Tum cho biết.

Đặc biệt tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp có nhiều lao động nữ, ngoài việc quan tâm nâng cao chất lượng công tác nữ công, việc giải quyết các chế độ chính sách đặc thù cho nữ công nhân, công chức, viên chức được các công đoàn đặc biệt quan tâm.

 Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc chăm lo đời sống, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động trong thời gian qua vẫn còn những mặt hạn chế. Tình trạng nợ đọng Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp tuy đã được giải quyết cơ bản nhưng vẫn còn xảy ra. Ông Nghiêm Xuân Bang, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá: “Trong điều kiện hiện nay, hoạt động Công đoàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định. Đó là số doanh nghiệp ở trên địa bàn bàn tỉnh thì ngày càng nhiều, nhưng quy mô doanh nghiệp lại là siêu nhỏ và doanh nghiệp không đủ điều kiện để thành lập CĐCS, vì vậy rất khó khăn trong việc phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa tự giác và thiếu hợp tác với tổ chức công đoàn trong việc thành lập CĐCS theo quy định của Luật Lao động và Luật Công đoàn hiện hành. Hầu hết các doanh nghiệp ở khu vực ngoài Nhà nước cũng chưa thực hiện việc đóng nộp kinh phí công đoàn cho tổ chức công đoàn hoạt động theo quy định của Pháp luật”.

Người lao động là nguồn lực quan trọng không thể thiếu của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động để họ yên tâm làm việc, lao động sản xuất, cống hiến sức lực và trí lực, chính là góp phần vào sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động đang được các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường thực hiện trong thời gian tới, để phát huy tốt hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn trong mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, để công đoàn thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động.              

                                                      Quang Mẫn – Duy Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *