(kontumtv.vn) – Năm nay, Liên hoan Dân ca khu vực Tây Nguyên được tổ chức tại tỉnh Kon Tum. Đây cũng là lần thứ 2 Kon Tum vinh dự được chọn để tổ chức sự kiện này. Ngay khi vừa đến Kon Tum, nhiều đoàn đã nhanh chóng vào tập luyện để chuẩn bị tốt cho đêm thi chính thức diễn ra vào tối 3/4.

Liên hoan Dân ca Việt Nam lần VI – Khu vực Tây Nguyên được tổ chức từ ngày 1- 4/4/2015 tại Nhà rông Kon Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, với hàng trăm nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông.

Đến Kon Tum vào chiều ngày 1/4, ngay sáng 2/4, đoàn nghệ nhân tỉnh Đăk Lăk đã tập trung vào ôn luyện để chuẩn bị cho đêm thi chính thức. Tham dự Liên hoan lần này, đoàn Đăk Lăk có 11 nghệ nhân. Các nghệ nhân sẽ mang đến một chương trình gồm 3 tiết mục dân ca của người Ê Đê với bối cảnh tái hiện lại sinh hoạt của một gia đình người Ê Đê, đó là cảnh đón tiếp khách quý, hát giao duyên của đôi trai gái và gia chủ hát múa cùng khách khi rượu thịt đã no say, đêm đã về khuya. Ông Hoàng Huy Liêm, Trưởng đoàn nghệ nhân Đăk Lăk nói: “Thực ra tôi muốn giữ cái nguyên sơ, nguyên thủy từ đạo cụ, ngay như cái trống chúng tôi đưa đi cũng rất cũ kĩ, các đồ vật dụng của bà con cũng nguyên thủy để đảm bảo tính mộc, tính nguyên sơ, đảm bảo cho tiết mục biểu diễn”.

Đoàn nghệ nhân Đăk Nông với nòng cốt là các em học sinh người dân tộc M’Nông cũng đã nhanh chóng vào ôn luyện sau một đêm làm quen với Kon Tum. Nếu như mọi năm đoàn tham dự với các chương trình tái hiện lễ hội khóc trâu, lễ hội ăn mừng lúa mới, năm nay, đoàn mang đến Liên hoan 3 tiết mục biểu diễn dân ca của dân tộc M’Nông với lối diễn xướng mang nặng tự sự, về tình cảm gia đình như hát gọi mời thần linh, về tình cảm của chị em gái trong gia đình hay nhớ ơn người già…Đặc biệt hơn, năm nay đoàn có 1 tiết mục do một cặp vợ chồng biểu diễn. “Đến hội diễn lần này mình đã chọn tiết mục diễn với vợ cho nó tiện hơn, đã rèn luyện bài phù hợp với tiết tấu của Đinh M’Boăh. Tiết mục này thường ở nhà hai vợ chồng đã tập luyện và chọn những đoạn nào hay nhất, phù hợp với điệu Đinh M’Boăh để diễn cho nó hay, không phải đến đây mới tập mà đã tập ở nhà rồi”. Ông K’Brớt, đoàn nghệ nhân tỉnh Đăk Nông cho biết.

Liên hoan Dân ca Việt Nam là sự kiện do Đài THVN chủ trì tổ chức 2 năm một lần, nhằm tìm kiếm, phát hiện và gìn giữ các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ nguyên thể, mang tính đặc trưng các vùng miền, đặc sắc trong đời sống để giới thiệu với khán giả cả nước; đồng thời duy trì phong trào hát dân ca trong đời sống nhân dân, tìm kiếm, phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới, đặc biệt là thế hệ trẻ trong lĩnh vực hát, biểu diễn các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ. Đêm thi chính thức của liên hoan dân ca Khu vực Tây Nguyên sẽ diễn ra vào tối 3/4, các tiết mục xuất sắc sẽ được chọn để công diễn và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, KRT vào tối 4/4.

Như Nguyệt – Duy Vỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *