(kontumtv.vn) – Kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), các địa phương tỉnh Kon Tum đã có nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đoàn Đăk Tô

vieng nghia trang dak to

Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh cùng đại biểu các sở, ngành đã tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đoàn Đăk Tô vào sáng 27/7.

Thay mặt Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, lực lượng vũ trang và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đã dâng vòng hoa với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”, dâng hương lên Tượng đài Tổ quốc ghi công, thành kính thắp hương lên phần mộ các anh hùng liệt sĩ, mặc niệm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

 Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các ban ngành, đoàn thể tỉnh cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đăk Tô đã dâng vòng hoa, dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Đoàn Đăk Tô, nơi ghi danh gần 11.000 người con ưu tú từ mọi miền của đất nước đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong đội hình của Đoàn Đăk Tô anh hùng. Trong đó, có rất nhiều anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ quê hương Kon Tum.

Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ nhân Ngày Thương binh – Liệt sĩ đã trở thành hoạt động truyền thống của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum vào dịp 27/7 hàng năm. Đây là dịp để thế hệ hôm nay tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của đất nước đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Huyện Sa Thầy truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ

huyen sa thay truy dieu

Ngày 27/7, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Sa Thầy đã tổ chức Lễ truy điệu, an táng 21 liệt sỹ quy tập tại xã Ya Tăng về Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Tại Lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, cựu chiến binh Đại đoàn Đồng bằng, Sư đoàn 320, Trung đoàn 209 và đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn đã thắp hương, đặt vòng hoa với dòng chữ “Đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ”.

Năm 1997, trong quá trình thi công Thủy điện Ya Ly, cán bộ, công nhân khai thác đã phát hiện và thu được nhiều xương cốt, cùng băng gạc y tế được bọc trong túi ni lông và một số miếng gỗ có khắc chữ nhưng đã bị mờ. Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã xây một ngôi mộ và ghi trên bia “Ngôi mộ chung”. Sau nhiều lần xác minh, kiểm chứng thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tổ chức khai quật ngôi mộ chung tại khu vực gần Nhà máy Thủy điện Ya Ly, thuộc Tiểu khu 638, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy để đưa về Nghĩa trang liệt sỹ huyện an táng.

Với trách nhiệm và đạo lý đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, huyện Sa Thầy tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn và đơn vị bộ đội tổ chức tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ.

Đại lễ cầu siêu các anh hùng Liệt sỹ tại huyện Đăk Hà

dai le cau sieu

sáng 27/7, tại Chùa tháp Kỳ Quang (xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà), UBND huyện Đăk Hà phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Đại lễ cầu siêu các anh hùng Liệt sỹ đã  hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Tại Đại lễ cầu siêu, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ; đồng thời ôn lại truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh đã hi sinh cho độc lập, tự do của dân tộc. Với các nghi thức Phật giáo long trọng, trang nghiêm, Đại lễ cầu siêu không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng của bà con phật tử, mà còn là dịp để các tăng ni, phật tử và đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Hà tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Huyện Kon Rẫy dâng hương, đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ 

huyen kon ray dang huong

Sáng 27/7, Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện Kon Rẫy tổ chức Lễ dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện. Vòng hoa mang dòng chữ “Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Kon Rẫy đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã đặt vòng hoa và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, tưởng nhớ và tri ân sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Ngay sau lễ viếng, dâng hương tại lễ đài, các đại biểu đã thắp hương tại phần mộ các anh hùng liệt sỹ.

Trước đó, tối 26/7, Ban Chỉ đạo hoạt động hè huyện Kon Rẫy đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân, thành kính tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc. Tại buổi lễ, các đại biểu cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên đã dâng hương, đặt vòng hoa tại Tượng đài liệt sĩ, tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền tự do, độc lập của dân tộc. 245 ngọn nến và hoa sen được dâng lên từng phần mộ của các anh hùng liệt sỹ..

Huyện Đăk Glei thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

le thap nen tri an cac anh hung

Tối  26/7, Huyện Đoàn Đăk Glei  đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện. Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, tuổi trẻ huyện Đak Glei nguyện phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương Đăk Glei ngày càng giàu mạnh.Trong không khí thiêng liêng của buổi lễ, lãnh đạo huyện đã dâng hoa và thắp hương lên Tượng đài Tổ quốc ghi công. Gần 200 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã dâng hương và thắp những ngọn nến tri ân bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhóm Phóng viên Thời sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *