(kontumtv.vn) – Đái tháo đường là một bệnh lý tăng lượng máu mãn tính. Khi tăng lượng máu mãn tính sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng, do vậy người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng tránh căn bệnh này.

Mặc dù đã bị bệnh đái tháo đường, nhưng vì không hiểu biết các triệu chứng của bệnh nên  ông Nguyễn Văn  Chương (thôn 4, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà) không hề hay biết mình đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Ông nói: “Khi đi làm xét nghiệm, mua bảo hiểm mới biết, bác sỹ mới nói mình bị đái tháo đường”.

Điều trị bệnh nhân đái tháo đường
Kiểm tra phòng tránh bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là bệnh mãn tính và thường dẫn tới những biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thể chất, để lại rất nhiều hậu quả cho người bệnh. Đáng quan tâm là trong những năm gần đây, bệnh đái tháo đường tăng cao qua từng năm. Qua kết quả khảo sát của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Kon Tum năm 2014, trên địa bàn tỉnh có khoảng 4,7% người dân mắc đái tháo đường.Bác sỹ CKI Lê Văn Khánh, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết: “ Đái tháo đường là bệnh mang tính chất  bệnh lý chuyển hóa, nó xảy ra do hai nguyên nhân, một loại bệnh phụ thuộc iseline và một loại bệnh không phụ thuộc iseline. Đối với bệnh tiểu đường không phụ thuộc isline thì có những triệu chứng 4 nhiều như là tiểu nhiều, uống nhiều, khát nhiều và gầy sút nhiều. Còn đối với những trường hợp tuýp 2 gọi là đái tháo đường không phụ thuộc insulin thì các triệu chứng rất mơ hồ, khi có biến chứng mới phát hiện hoặc phát hiện một cách tình cờ, ví dụ như là đi khám một bệnh khác nhưng nhờ xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh đái tháo đường”.

Bệnh đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và làm cho người bệnh phải tốn rất nhiều chi phí trong quá trình điều trị bệnh. Đây là một trong những bệnh nan y, bởi nó không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu có kiến thức tốt về bệnh, thay đổi lối sống phù hợp thì người bệnh  vẫn có thể sống vui, sống khỏe.Bác sỹ CKI Lê Văn Khánh nói: ‘Để hạn chế bệnh này thì cần phải thay đổi về lối sống, trong đó phải tăng cường vận động, tăng cường các hoạt động thể dục như đi bộ hay bơi, chơi thể thao, cầu lông chẳng hạn. Bên cạnh đó tăng cường ăn các chất rau, xơ, quả, hạn chế các thực phẩm giàu đạm, giàu visit,  giàu tinh bột. Đó là những biện pháp làm hạn chế bệnh đái tháo đường”.

Ngoài ra để chủ động phòng tránh đái tháo đường, những người có tiền sử về gia đình mắc bệnh đái tháo đường nên thường xuyên đến các cơ sở y tế  làm  xét nghiệm để tầm soát đái tháo đường, đặc biệt là ở lứa tuổi trên 45 tuổi.

                                                                  Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *