kontumtv.vn) – Mùa hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của bất cứ trẻ em nào. Nhưng đi cùng với niềm vui đó là nỗi lo lắng phải quản lý, trông nom trẻ của nhiều gia đình, địa phương. Từ rất nhiều năm nay, việc tạo ra một sân chơi thú vị, bổ ích và thu hút trẻ em trong dịp hè đã được các ngành đặt ra. Nhưng đến nay, đây vẫn là bài toán khó, nhất là đối với các xã vùng sâu vùng xa.

Cấn tạo nhiều sân chơi cho trẻ trong mùa hè
Cấn tạo nhiều sân chơi cho trẻ trong mùa hè

Bước vào những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè năm nay, căn nhà của ông Phan Ngọc Hiếu (tổ dân phố 2, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum) trở thành điểm giữ trẻ. Những đứa bé này là cháu nội, cháu ngoại được các con ông gửi về đây nhờ chăm nom. Một mình nên ông Hiếu khá chật vật để có thể vừa chăm, vừa vui chơi với các bé. Ông chia sẻ: “Các cháu đây nghỉ hè rồi, bố mẹ có công việc riêng, nhà trường không nhận các cháu trong dịp hè nên ba mẹ phải gửi về cho ông chăm các cháu. Ông chăm cháu thì cũng có cái vất vả riêng vì ông ít quen mấy công việc này, nhưng thương mấy cháu nên cũng vui”.

Cũng như gia đình ông Hiếu, rất nhiều gia đình ở Kon Tum khi hè về lại tất bật gửi cháu cho ông bà trông nom. Còn đối với những gia đình ông bà ở xa, không thể gửi con thì việc quản lý trẻ, tìm sân chơi cho trẻ để các em có một mùa hè đúng nghĩa là điều khá nan giải. Một điều đáng ghi nhận, những năm gần đây, tại Kon Tum, sân chơi dành cho trẻ em ngày một nhiều và phong phú hơn. Trong đó đã có sự vào cuộc của các doanh nghiệp. Hiện tại, riêng thành phố Kon Tum có 3 khu vui chơi liên hoàn dành cho trẻ em. Khu vui chơi Đồ Rê Mí ở đường Phan Chu Trinh là một trong số đó. Với kinh phí đầu tư gần 2 tỷ đồng, ở đây có khu nhà bóng, nhà hơi, khu chiếu phim và khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em từ 1 đến 16 tuổi. Mỗi ngày, khu vui chơi này đón tiếp từ 50 đến 70 trẻ.

Ngoài các khu vui chơi, ngay tại địa phương trẻ em cũng có một sân chơi khác. Ngay sau khi tổng kết năm học, các học sinh được nhà trường chuyển về sinh hoạt hè tại địa phương. Tại đây, các em được chia theo từng tổ dân phố, sinh hoạt định kỳ một tháng 4 lần dưới sự hướng dẫn của bí thư Chi Đoàn tổ dân phố. Anh Trần Huy Toàn, Phó Bí thư Đoàn phường Quang Trung, thành phố Kon Tum cho biết: “ Ngay từ đầu tháng 5, Ban Chấp hành Đoàn đã tham mưu cho UBND phường lên kế hoạch, tổ chức các hoạt động nhằm đảm bảo sân chơi bổ ích cho các em. Qua đó giảm thiếu các tai nạn như đuối nước cho các em. Theo các chủ điểm, tháng 6 tổ chức các hoạt động mang tính an toàn, lành mạnh cho các em, tháng 7 tổ chức các hoạt động uống nước nhớ nguồn, tháng 8 tổ chức các hoạt động tiếp bước truyền thống của cha anh”.

Cùng với các xã, phường, để tạo thêm sân chơi bổ ích cho trẻ em, bước vào kỳ nghỉ hè, Trung tâm Văn hóa – Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh cũng tăng cường thêm các lớp học. Ngoài các lớp võ karatedo, vovinam và đàn guitar được duy trì thường xuyên, mới đây Trung tâm đã khai giảng thêm các lớp kỹ năng công tác Đội, lớp năng khiếu hè cho đối tượng học sinh tại các trường tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố Kon Tum. Hè 2014 này, các khóa học của Trung tâm đã thu hút gần 500 học sinh tham dự.

Kỳ nghỉ hè của các em học sinh kéo dài trong 3 tháng, các lớp năng khiếu của Trung tâm Văn hóa – Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh đã trở thành sự lựa chọn của nhiều phụ huynh gửi con em đến học. Qua các lớp học này, các em vừa được quản lý, vừa rèn luyện thêm nhiều kỹ năng, năng khiếu.  Anh Nguyễn Thái Bình trú tại thôn 9, xã Đăk Cấm, thành Phố Kon Tum lần lượt cho 2 đứa con tham dự các lớp năng khiếu của trung tâm, theo anh, những lớp học này khá hiệu quả: “Anh cho một cháu đi học nhảy erobic, một đứa học võ đây, một đứa học lớp 3, hè đây lên lớp 4 còn thằng cu học lớp 1 hè đây lên lớp 2 . Hè ở nhà nó cũng chơi thì cho đến đây để rèn luyện sức khỏe, năng khiếu”.

Để mở rộng hoạt động của Trung tâm, tạo điều kiện cho đối tượng thanh, thiếu niên các huyện được tham gia các hoạt động do Trung tâm tổ chức, 3 năm qua Trung tâm đã thực hiện chương trình “Học kỳ trong quân đội”. Chương trình này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh. Qua 10 ngày sống tại các doanh trại bộ đội, các em được trang bị thêm kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cần thiết. Nội dung tập trung vào hoạt động chính: Giới thiệu về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, giáo dục lòng yêu nước, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội nhằm phát triển tính tự lập, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm, giáo dục về sự chia sẻ, trách nhiệm và tình cảm của bản thân với gia đình, xã hội. Năm 2014 này, “Học kỳ trong quân đội” được tổ chức tại Trung đoàn 990 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, với hơn 300 học sinh toàn tỉnh đăng ký tham gia. Em Lưu Thùy Na (77 Hà Huy Tập, thành phố Kon Tum) chia sẻ: “Trong kỳ nghỉ hè em nghĩ mình ở nhà thì chỉ có việc học, ăn chơi, ngủ nghỉ thì nó không tốt, không rèn luyện được nhiều cho mình, nên em quyết định đi học kỳ quân đội để rèn luyện thêm kỹ năng cho bản thân. Ở đây tụi em được học nhiều kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp trước đám đông và một số kỹ năng trong quân đội như lăn, lê, bò, trườn, tập tháo lắp súng AK, đào công sự. Em cảm thấy hoạt động này đúng như em mong muốn”.

Hoạt động vui chơi, giải trí là nhu cầu cần thiết, giúp các em phát triển về thể chất, trí tuệ và nhân cách một cách toàn diện. Quan tâm tạo những sân chơi và các hoạt động giải trí cho trẻ em trong dịp nghỉ hè sẽ giúp các em có nơi vui chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh, tránh xa những cám dỗ tệ nạn xã hội và sự nguy hiểm của những tai nạn thương tích luôn rình rập. Về lâu dài, vì tương lai của trẻ em, cần phải có sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ngành chức năng trong việc tham mưu để có sự đầu tư nhiều hơn nữa các công trình vui chơi, giải trí kèm theo đó là công tác quản lý. Có như  thế,  mùa hè mới thật sự là kỳ nghỉ ngơi, vui chơi lý tưởng cho các em mà gia đình cũng bớt phần lo lắng trong việc quản lý con trẻ suốt ba tháng hè.

Linh Thủy – Xuân Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *