(kontumtv.vn) – Chiều tối ngày 14 tháng 12, cùng với đầu cầu  Quảng trường Nhân dân (Thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu) và Quảng trường 30/4 (Thị xã Châu đốc , tỉnh An Giang), tại Ngã ba Đông Dương thuộc  xã Bờ Y, huyện  Ngọc Hồi , tỉnh Kon Tum , đã diễn ra cầu truyền hình “ Âm vang biên giới” do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh  phối hợp với Bộ tư lệnh Biên phòng và  Đài Phát thanh- Truyền hình các tỉnh (Kon Tum, Lai Châu, An Giang)  tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực  hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 55 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 25 năm ngày “Biên phòng toàn dân”.

 Tham dự cầu truyền hình “ Âm vang biên giới”  tại  Ngã ba Đông dương thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi , có đồng chí Hà Ban- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư  Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, thiếu tướng Lê Thái Ngọc- Phó chính ủy Bộ đội biên phòng Việt Nam, các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực H ĐND, UBND, UBMặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện các sở , ban, ngành, đoàn thể , các huyện, thành phố  cùng hơn 1000 cán bộ, chiến sĩ , nhân dân địa phương. Diễn ra trong 3 giờ với  hoạt động giao lưu , trao đổi  sinh động và các tiết mục văn nghệ  mang đậm bản sắc văn hóa các vùng miền của đất nước, chương trình là bức tranh  chân thực và xúc động về  tư tưởng, tình cảm, về cuộc sống, công tác của cán bộ, chiến sĩ  bộ đội biên phòng Việt Nam, là  ghi nhận những cống hiến, hy sinh của họ trong công cuộc  giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, là minh chứng nghĩa tình quân – dân  gắn bó  nơi vùng biên góp phần tạo thành phên dậu vững chắc  bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Trải qua gần 55 năm xây dựng và trưởng thành, Bộ đội biên phòng Việt Nam đã  không ngừng phát huy  bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ , viết nên truyền thống vẻ  vang của những người lính nơi  “đầu sóng, ngọn gió”  biên cương , tất cả vì chủ quyền an ninh biên giới, vì hạnh phúc của nhân dân, sẵn sàng vượt qua gian nan, thử thách để hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ được Tổ quốc và nhân dân giao phó.  Cùng với bộ đội  biên phòng của cả nước, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum không chỉ làm tròn trọng trách bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh biên giới với nước bạn Lào và Campuchia anh em, mà còn làm tốt nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế , đời sống; xây dựng thế trận nhân dân  vững  chắc . Trong chương trình  giao lưu “ Âm vang biên giới”, cán bộ chiến  sĩ biên phòng tỉnh Kon Tum có dịp chia sẻ với cả nước điểm sáng mô hình  đóng góp xây dựng “ngân hàng bò”  để giúp các  hộ nghèo , mô hình chăm sóc  sức khỏe cho nhân dân vùng biên.

Anh A Khanh- Thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei kể: Gia đình có 2 con bò của bộ đội biên phòng giúp đỡ . Một con mẹ sinh ra 1 con bò con. Nếu bò con lớn lên bán được 17-18 triệu. Cảm ơn bộ đội biên phòng đã giúp. Bộ đội biên phòng nói gì dân cũng tin tưởng. Còn bà Y Ban trú tại làng Iệc, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi chia sẻ:  Trước đây  bà con dân tộc B Râu chữa cúng, kiêng, nay  có bộ đội, có quân y  bộ đội biên phòng  vận động tuyên truyền ăn chín, uống sôi , ăn ở hợp vệ sinh. Người  già, cao tuổi , neo đơn được thăm  từng nhà.  Đại  tá Đồng Ngọc Luân-  Phó chính ủy Bộ đội  Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết thêm:  Cùng đồng hành với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới thì  để góp phần giúp dân phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Kon Tum tiết kiệm trong chi tiêu  tạo ra ngân hàng bò giống để hỗ trợ  bò cho các gia đình nghèo  trên các xã biên giới.  Xuất phát từ  tình cảm và trách nhiệm đối với nhân dân  cho nên năm 2008  chúng tôi đã quyên góp và hỗ trợ cho dân 5 con bò giống, năm 2010, chúng tôi hỗ trợ thêm 10 con, tổng cộng là 15 con bò giống. Từ đó cho đến nay thì số bò đó  phát triển lên 35 con.Khi bò sinh sản ra bê con và và biết  ăn cỏ thì chúng tôi lại  phối hợp với thôn , làng  xét các hộ nghèo , giao cho các hộ nghèo khác để tiếp tục chăn dắt.

Chia sẻ trong chương trình giao lưu, nhiều hoạt động “dân vận” thiết thực và hiệu quả cũng  đã được  Đại  tá Đồng Ngọc Luân-  Phó chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum giới thiệu thêm.Đó, là  giúp đỡ người dân vùng  biên trồng cao su tiểu điền, trồng các loại cây công nghiệp để  xóa đói giảm nghèo; Bố trí Đảng viên là  cán bộ, chiến sĩ biên  phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn làng ở các xã biên giới, vận động anh em kết nghĩa với các hộ nghèo nơi biên giới … Cầu truyền hình “ Âm vang biên giới”đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các tỉnh biên giới, và đông đảo khán giả theo dõi qua màn ảnh nhỏ. Giao lưu tại đầu cầu ngã ba biên giới huyện Ngọc  Hồi, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc- Phó chính ủy Bộ đội Biên phòng  ghi nhận: Bà con đến cũng như chương trình của chúng ta không chỉ là ngày hội văn hóa  tinh thần mà qua đây  tôi thấy được tình cảm và trách nhiệm  cũng như niềm tin rất lớn  của bà con, của đồng bào  đối với  Đảng, nhà nước, quân đội . Chính những tình cảm đó  bà con dành cho chúng ta, cho sự nghiệp  bảo vệ biên giới là tăng thêm sức mạnh  cho tất cả chúng ta để  chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” nhằm vận động  đóng góp, ủng hộ kinh phí  để xây dựng nhà ở cho gia đình các  cán bộ, chiến sĩ  “ an cư”  nơi biên giới nhưng hoàn cảnh khó khăn .Thiếu tướng Lê Thái Ngọc- Phó chính ủy Bộ đội Biên phòng bày tỏ: Tôi cũng xin trân trọng được thông báo  chương trình “Mái  ấm cho chiến sĩ nơi biên giới” được phát động trong toàn lực lượng bộ đội  biên phòng với mục tiêu năm 2014  là 1000 căn nhà,mỗi căn nhà trị giá 60  triệu. Và năm 2015  sẽ làm tiếp là hơn 1200 căn nhà nữa cho số còn lại. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự  giúp đỡ, ủng hộ, chia sẻ của các tổ chức cá nhân, của các cấp các ngành, các doanh nghiệp , doanh nhân, mạnh thường  quân  để chương trình của chúng tôi dành thắng lợi và đạt được hiệu quả thiết thực nhất . Thông qua cầu truyền hình âm vang biên giới hôm nay, tôi cũng xin trân trọng thông báo chương trình.

Hưởng ứng phát động của  Đảng ủy Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, tại cầu truyền hình  “ Âm vang biên giới”,  đã có 1800 cơ quan, đơn vị tham gia ủng hộ chương trình “ Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” với tổng  số trên 65 tỷ đồng. Chương trình thực sự đã là cầu nối vững bền, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó giữa bộ đội biên phòng và nhân dân các dân tộc trong cả nước,khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của mọi người  đối với sự nghiệp bảo vệ  biên giới thiêng liêng./.

Nghĩa Hà – Công Luận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *