Cây mắc ca phát triển tốt tại Đăk Hà
Cây mắc ca phát triển tốt tại Đăk Hà

(kontumtv.vn) – Được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cung ứng giống để trồng thử nghiệm từ năm 2009, đến nay 20 cây mắc ca của gia đình ông Trần Xuân Vịnh (thôn 10, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà) đã sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho quả. Những cây trồng bằng giống ghép đã ra quả từ 2 năm nay và những cây trồng thực sinh năm nay ra quả đầu tiên.Ông Vịnh nói: “ Chưa có một cây nào dễ trồng như cây này. Thứ nhất là nó không đòi hỏi công lao động lớn, thứ hai là giá trị sản phẩm của nó lại cao và không những  bán cho thị trường, cho xuất khẩu mà còn sử dụng trong bữa ăn hàng ngày cũng rất tốt. Qủa rang lên thì rất là tuyệt vời, ăn tuyệt vời lắm”.

Ông Vịnh cho biết, từ khi trồng đến nay, ông không phải bón phân, phun thuốc và chăm sóc nhưng cây phát triển rất tốt, không có sâu bệnh. Năm đầu tiên ông thu một cây gần 10 kg quả nhân. Năm nay, ở những cây ghép quả  sai hơn năm trước rất nhiều. Mỗi kg quả nhân hiện nay giá 100.000 đồng.

Cây mắc ca là cây lâm nghiệp được người Úc phát hiện và trồng thành công từ năm 1858. Nhân của quả mắc ca có chứa 87% hàm lượng axít béo không no, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Quả mắc ca được sử dụng làm thực phẩm như hạt điều, nhưng ngon hơn nên được gọi là “hoàng hậu” quả khô; hoặc ép dầu, làm dung môi trong sản xuất mỹ phẩm, hương liệu.  Tại Việt Nam, cây mắc ca bắt đầu trồng thử nghiệm tại Tây Bắc, Tây Nguyên từ năm 2002 và hiện đang được nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Đăk Lăk đưa vào trồng.

              Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *