(kontumtv.vn) – Thực hiện Chương trình liên tịch giữa Hội Cựu chiến binh và Công an phường Duy Tân, thành phố Kon Tum trong việc đảm bảo an ninh, trật tự ở khu dân cư, gắn với xây dựng mô hình làm theo gương Bác, từ năm 2009, Chi hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 2 đã được Đảng ủy, Hội Cựu chiến binh phường  chọn làm điểm để triển khai mô hình cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Từ đó đến nay, việc triển khai mô hình đã đạt kết quả tốt, mang lại niềm vui cho nhiều gia đình và đời sống ở khu dân cư.

t2dt

Các hội viên Cựu chiến binh trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình.

 Là địa bàn trọng điểm về tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, trước khi thực hiện mô hình, Tổ dân phố 2, phường Duy Tân có 18 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật thuộc Công an phường quản lý, chiếm trên 66% tổng số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn phường. Việc giáo dục, cảm hóa để thay đổi hành vi, lối sống của các trường hợp này là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Ông Vũ Văn Tân- Chi hội trưởng Chi Hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 2, phường Duy Tân, Thành phố Kon Tum cho biết: Khi chúng tôi triển khai đến tiếp xúc với gia đình thì nhiều gia đình người ta không hợp tác, có những trường hợp gia đình đóng cửa, người ta không cho vào, cho nên chúng tôi rất khó khăn trong việc tiếp xúc, tiếp cận, một là hợp tác với gia đình, hai là gặp các cháu thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Trong thời gian dài, chúng tôi phải làm công tác tuyên truyền vận động đến từng gia đình. Nhiều khi chúng tôi không gặp được thì chúng tôi gặp những người nhà xung quanh để tác động cho gia đình nhận thức được việc quản lý, giáo dục và thuyết phục con em của mình là trách nhiệm của gia đình.

 Chi Hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 2, phường Duy Tân có 19 hội viên, trong đó có 12 hội viên là thương binh, bệnh binh. Với tinh thần trách nhiệm, tình thương và kinh nghiệm của người lính Cụ Hồ, các Cựu chiến binh ở đây luôn phát huy vai trò nòng cốt, phối kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các tổ chức chính trị trong khu dân cư lên kế hoạch cụ thể, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từng bước làm thay đổi nhận thức của các gia đình và cảm hóa các thanh thiếu niên. Ông Lê Văn Đáo, Hội viên Cựu chiến binh, Tổ trưởng TDP 2, phường Duy Tân, Thành phố Kon Tum cho biết thêm: Chúng tôi có những cái hội ý, rồi trao đổi, bàn bạc, lên một kế hoạch, phương án, xây dựng kế hoạch cho từng tháng, từng quý và từng năm. Cuối năm báo cáo kết quả sơ kết để báo cáo về cho lãnh đạo cấp trên. Thứ hai nữa là chúng tôi rút ra kinh nghiệm, những tồn tại, mặt yếu của Khu dân cư trong năm, sau đó xây dựng kế hoạch cho năm sau. Từ đó được sự nhất trí, ủng hộ của cán bộ nhân dân trên địa bàn tổ.

Trên cơ sở xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng hội viên phụ trách cảm hóa, giáo dục từng đối tượng cụ thể,  phương châm “mưa dầm thấm lâu”  đã  được Chi hội vận dụng một cách linh hoạt. Ông Vũ Văn Tân- Chi hội trưởng Chi Hội Cựu chiến binh TDP 2, phường Duy Tân chia sẻ: Chúng tôi tiếp cận các cháu rồi thì thường xuyên gặp, nhiều khi các cháu đi ở ngoài đường với bạn bè, rồi các cháu đi chơi thể thao, chúng tôi cũng cùng đi chơi với các cháu, rồi tiếp cận các cháu để thuyết phục, rồi động viên các cháu không tham gia vào những việc làm sai trái nữa mà làm những điều tốt và về tham gia giúp đỡ gia đình để xây dựng kinh tế.

   Với tinh thần quyết tâm, kiên trì, không ngại khó, ngại khổ, việc cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật mà  Chi hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 2, phường Duy Tân làm nòng cốt đã dần dần mang lại hiệu quả. Đến nay, số thanh niên vi phạm pháp luật chỉ còn một trường hợp, còn lại cơ bản đã trưởng thành và trở thành những người tốt. Ông Nguyễn Văn Đăng- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Duy Tân, Thành phố Kon Tum đánh giá: Phải nói rằng, vai trò, trách nhiệm, trước hết là đồng chí Chi hội trưởng đã được phát huy và phát huy hết trách nhiệm trong việc cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

Không chỉ được cấp trên đánh giá cao, mà quan trọng hơn, là việc làm của Chi hội Cựu chiến binh Tổ dân phố đã mang lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân. Ông Đoàn Minh Cư, người dân Tổ dân phố 2, phường Duy Tân, Thành phố  Kon Tum nhìn nhận: Tôi thấy cái việc làm của Chi bộ, Cựu chiến binh, đoàn thể và Tổ dân phố là một việc làm hết sức có ý nghĩa. Từ cái chỗ, đám trẻ em trước đây lộn xộn lắm, bây giờ thì ở địa phương rất ổn định. Địa bàn khu dân cư, dân chúng ổn định, sống thoải mái chứ không phải nơm nớp lo sợ như trước đây.

Với những kết quả đã đạt được, hiện nay, mô hình giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật tại Chi hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 2, phường Duy Tân đã được Đảng ủy, Hội Cựu chiến binh phường chỉ đạo đánh giá rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng. Ông Nguyễn Văn Đăng- Chủ tịch Hội CCB phường Duy Tân, TP Kon Tum cho biết: Chúng tôi đã rút ra cái bài học kinh nghiệm là không có gì bằng đối với việc cảm hóa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật là bằng cái tình cảm, tình thương giữa con người với con người và nhất là các bác, các chú trong Hội Cựu chiến binh kết hợp cùng với gia đình để tiến hành giáo dục các cháu. Chúng tôi thấy trong thời gian qua thực hiện tương đối tốt, thì tới đây, tiếp tục nhân lên trong các Chi hội khác, để làm thế nào mức độ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong phường nói chung cũng như trong thành phố ngày càng giảm.

  Nhìn lại những kết quả đã đạt được từ mô hình cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn, mỗi cán bộ, hội viên Cựu chiến binh Tổ dân phố 2, phường Duy Tân lại thấm thía hơn về tinh thần đoàn kết, ý chí thống nhất, hết lòng vì dân của người lính Cụ Hồ. Đó cũng chính là động lực để mỗi  cựu chiến binh tiếp tục phấn đấu, phát huy vai trò nòng cốt ở khu dân cư góp phần xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn./.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *