(kontumtv.vn)-Sáng ngày 31/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2013. Tham gia Hội nghị tại đầu cầu trực tuyến tỉnh Kon Tum có ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh Kon Tum cùng các thành viên ban ATGT tỉnh.

ttatgt

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến về công tác bảo đảm an toàn giao thông năm 2013.

Hội nghị đánh giá năm 2013 tình hình TTATGT và phòng chống TNGT trên địa bàn cả nước có nhiều chuyển biến tích cực. Số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT tiếp tục giảm. Từ ngày 16/12/2012 đến 15/12/2013 cả nước xảy ra 29.358 vụ TNGT, làm chết 9.369 người, bị thương 29.500 người. So với cùng kì năm 2012 giảm 1.610 vụ, giảm 55 người chết, giảm 3.045 người bị thương. Riêng đường bộ, xảy ra 29.108 vụ TNGT, làm chết 9.156 người, bị thương 29.441 người.

Đạt được kết quả tốt trong công tác đảm bảo TTATGT là nhờ quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, với các giải pháp đảm bảo ATGT như nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm ATGT, chấn chỉnh công tác đăng kiểm, kiểm tra tải trọng xe và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Mặt khác, các hoạt động như nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao chất lượng đào tạo- sát hạch cấp giấy phép lái xe, đặc biệt là ý thức của người dân về chấp hành các quy định đảm bảo TTATGT từng bước được nâng cao đã góp phần giảm trên 5% số vụ tai nạn, giảm trên 0,5% số người chết, giảm gần 10% số người bị thương so với năm 2012.

Hội nghị đã tập trung đánh giá những nguyên nhân giúp các tỉnh như Tây Ninh, Quảng Nam, Đồng Nai giảm thiểu trên 20% số vụ TNGT để triển khai nhân rộng. Đồng thời, phân tích, làm rõ những tồn tại làm cho nhiều tỉnh, thành phố gia tăng số vụ TNGT để bàn giải pháp khắc phục. Hội nghị nhận định, việc tuyên truyền giáo dục tuy có đổi mới nhưng vẫn còn thiếu sự quan tâm đúng mức của các bộ ngành; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm còn thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ và vẫn còn sai phạm; về hạ tầng giao thông chưa phát triển kịp so với nhu cầu phát triển KT-XH của đất nước.

Kiến nghị với Chính phủ và Ban ATGT Quốc gia, lãnh đạo các tỉnh, thành đề nghị cần để lại nguồn thu từ xử phạt cho địa phương để phục vụ cho công tác đảm bảo ATGT, đề nghị bổ sung biên chế cho lực lượng cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông để đáp ứng tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và sớm đầu tư làm đường tránh khu dân cư cho 1 số tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, năm 2013 trên địa bàn tỉnh xảy ra 105 vụ TNGT, làm 76 người chết, 114 người bị thương, giảm trên 21% số vụ, hơn 13% số người chết và gần 20% số người bị thương so với năm 2012. UBND tỉnh Kon Tum đã kiến nghị Bộ GTVT sớm trang bị trạm cân lưu động cho tỉnh Kon Tum để phục vụ công tác kiểm soát tải trọng và chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị thi công các tuyến đường Hồ CHí Minh- Quốc lộ 14, Quốc lộ 24, 14C có biện pháp đảm bảo TTATGT, nhất là trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên Đán 2014.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các tỉnh, thành phố trong đó có tỉnh Kon Tum đã nỗ lực giảm thiểu được TNGT; yêu cầu các tỉnh, thành có số vụ TNGT tăng cao cần rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những tồn tại hạn chế và áp dụng các mô hình hay để giảm thiểu tai nạn giao thông, yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện tốt chỉ thị 18 của Ban bí thư và Nghị quyết 30 của Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và các giải pháp để đảm bảo trật tự ATGT. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công an và các tỉnh, thành tăng cường công tác quản lý giao thông vận tải; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong trường học và trong cộng đồng dân cư; yêu cầu thực hiện tốt công tác đảm bảo ATGT trước, trong và sau tết Dương lịch, tết Nguyên Đán.

Hội nghị đã công bố tặng cờ thi đua của Chính Phủ cho 5 đơn vị, tặng bằng khen của Chính phủ cho 7 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATGT. Trong dịp này, Chủ tịch BATGQG tặng cờ cho 19 đơn vị có thành tích xuất sắc trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó có tỉnh Kon Tum.

                                                                      Văn Hiển – Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *