(kontumtv.vn) – Bộ Y tế đã có quyết định cho trẻ uống  thuốc tẩy giun kết hợp với uống vitamin A trở lại vào tháng 12/2014 sau một đợt gián đoạn vào tháng 6 /2014. Trên cơ sở đó, Trung tâm Y tế các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đảm bảo tỷ lệ trẻ trong độ tuổi theo quy định được uống thuốc tẩy giun đầy đủ.

Cho trẻ uống thuốc tẩy giun và vitamin A
Cho trẻ uống thuốc tẩy giun và vitamin A

Mặc dù bị gián đoạn vào tháng 6 vừa qua, nhưng lần này, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 5  tuổi  được đưa đến các trạm y tế xã, phường uống thuốc tẩy giun trên địa bàn thành phố Kon Tum đạt tỷ lệ tương đối cao. Có được kết quả này là nhờ ngành Y tế thành phố đã chủ động đẩy mạnh công tác thông tin đến từng khu dân cư. Bác sỹ CKI Võ Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum cho biết: “Trong năm có một đợt tháng 6 là tạm dừng, cho nên chương trình của tháng 12 này từ ngày 1 đến 3/12 thì tất cả 21 xã, phường đều triển khai. Trên cơ sở đó, Trung tâm phối hợp với tất cả các ban, ngành của địa phương, rồi thông tin trên các phương tiện truyền thanh của xã, phường, đồng thời các trạm y tế viết giấy mời gởi cho các bà mẹ biết ngày giờ đưa con em mình đến trạm để uống vitamin A và tẩy giun”.

Uống thuốc tẩy giun đang là một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa nhiễm giun sán. Bình quân mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có khoảng 35.000 trẻ từ 2 đến 5 tuổi và 55.000 học sinh tiểu học được uống thuốc tẩy giun miễn phí. Bác sỹ Bạch Trung Liệu, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng tỉnh nói: “Trong chương trình đang áp dụng có 2 nội dung cho trẻ uống thuốc, thứ nhất là trẻ uống thuốc kết hợp với vintaminh A  một năm 2 đợt, vào ngày 1 và 2 của tháng 6 và vào ngày 1 và 2 của tháng 12. Ngoài ra, được sự tài trợ của tổ chức y tế thế giới, học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 cũng được uống thuốc tẩy giun”.

Theo kết quả điều tra mới nhất của ngành Y tế, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có gần 36% dân số nhiễm giun sán. Do vậy, song song với việc chú trọng cho trẻ uống thuốc tẩy giun theo định kỳ, ngành Y tế đã và đang tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng ngừa nhiễm giun sán.

                                                                             Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *