(kontumtv.vn) – Nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống bão lũ và Giảm nhẹ thiên tai tỉnh Kon Tum cùng các huyện, thành phố đã khẩn trương triển khai các giải pháp để đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi trong toàn tỉnh trong mùa mưa lũ năm 2014.

Vào những ngày giữa tháng 5/2014, khi những cơn mưa dông đầu mùa xuất hiện, cũng là lúc các hạng mục sữa chữa, nâng cấp công trình hồ chứa Đăk Uy, huyện Đăk Hà bước vào giai đoạn hoàn tất. Việc công trình đập Đăk Uy, hay còn gọi là đập Mùa xuân được đầu tư trên 100 tỉ đồng để gia cố mái đập thượng lưu, hạ lưu và làm mới tràn xả lũ sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho công trình hồ chứa trên 26 triệu m3 nước phục vụ tưới cho gần 3.000 ha đất sản xuất. Cùng với hồ chưa Đăk Uy, còn có 17 công trình hồ, đập thủy lợi khác đã được UBND tỉnh Kon Tum đầu tư nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ và đáp ứng nhu cầu  tích nước phục vụ sản xuất. Ông Trương Ngọc Sơn, Phó Phòng Kỹ thuật quản lý công trình, Ban Quản lý Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh cho biết: “Đối với các công trình đang thi công sữa chữa, nâng cấp sẽ cố gắng hoàn thành các hạng mục như tràn, cống và các cụm đầu mối trước mùa mưa lũ năm nay để công trình hoạt động ổn định, để phòng chống lũ bão”.

Cong trinh
Các công trinh thủy lợi được nâng cấp, tu sửa trước mùa mưa lũ

Cùng với triển khai các phương án phòng chống bão lũ trong toàn tỉnh, ngay từ đầu mùa mưa năm 2014, Ban Chỉ huy Phòng chống bão lũ và Giảm nhẹ thiên tai tỉnh Kon Tum đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình hồ đập và tổ chức đánh giá các hồ đập đã được đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp. Qua kiểm tra cho thấy, các huyện, thành phố đã quan tâm sửa chữa các công trình hồ, đập trọng điểm, chủ động trong việc xây dựng các phương án phòng chống lũ bão trên cơ sở 4 tại chỗ. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện có gần 20 công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp, trong đó có 7 công trình có nguy cơ cao. Mặt khác, phần lớn cán bộ vận hành các công trình thủy lợi do UBND các huyện, thành phố quản lý đều chưa qua đào tạo và chỉ có 4 trên tổng số 70 hồ chứa xây dựng được quy trình vận hành, điều tiết. Khắc phục tình trạng này là vấn đề đã và đang được các cơ quan chức năng quan tâm. “Một số công trình không đảm bảo thì chúng tôi chỉ đạo cho các chủ đầu tư kiên quyết không tích nước trong vụ mùa tới. Sở cũng đã chỉ đạo xây dựng các phương án quản lí đặc biệt về quản lí, vận hành, các hồ chưa cử cán bộ quản lí hồ đập theo đúng quy định của BNN&PTNT. Năm nay với phương châm như vậy tôi hy vọng khả năng quản lý, vận hành các công trình sẽ tốt hơn”. Ông Văn Tất Cường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Ban Chỉ huy Phòng phống bão lũ và Giảm nhẹ thiên tai tỉnh khẳng định.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện có hơn 500 công trình thủy lợi gồm 70 hồ chứa, 445 đập dâng, 8 trạm bơm. Trong đó có 4 hồ chứa dung tích trên 3 triệu m3, 12 hồ có dung tích từ 1 triệu đến 3 triệu m3, 8 hồ có dung tích từ 0,5 triệu đến 1 triệu m3 và 16 hồ chứa có dung tích từ 0,1 đến 0,5 triệu m3. Việc duy tu, nâng cấp và kiện toàn đội ngũ vận hành hồ đập là cần thiết trong mùa mưa lũ. Tuy nhiên, việc tập huấn theo các tình huống giả định để chủ động hơn trong công tác ứng cứu là vấn đề cần được triển khai thực hiện.

Tính đến thời điểm hiện nay thì các hồ đập trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn cơ bản an toàn trước khi bước vào mùa mưa lũ năm 2014. Tuy nhiên để công tác phòng chống lũ bão, giảm nhẹ thiên tai đạt hiệu quả cao nhất, rất cần tập huấn, diễn tập tại các công trình hồ đập trọng điểm. Vấn đề này  cần được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp quan tâm.

Trong mùa mưa lũ năm 2013, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 4 người chết do sét đánh và lũ cuốn trôi, gần 200 căn nhà bị sập và hư hỏng, gần 2.000ha lúa, hoa màu, thủy sản bị hư hại, hơn 90 công trình thủy lợi và hàng chục km đường giao thông bị hư hỏng. Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa năm 2013 là trên 150 tỉ đồng. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra, việc chủ động phòng chống mưa lũ, chủ động các phương án ứng cứu là hết sức cần thiết vào thời điểm hiện nay.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *