(kontumtv.vn) – Hiện nay, thế giới đang lo ngại trước dịch bệnh Ebola bùng phát ở các nước Tây và Trung Phi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 10 người mắc bệnh Ebola thì sẽ có 9 người tử vong. Vậy, chúng ta phải làm gì để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này? Sau đây là cuộc trao đổi giữa phóng viên Đài PT-TH tỉnh Kon Tum và Thạc sỹ bác sỹ Đào Duy Khánh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum về vấn đề này.

Phỏng vấn ThS BS Đào Duy Khánh
Phỏng vấn ThS BS Đào Duy Khánh

PV: Thưa BS,  hiện nay bệnh Ebola đang bùng phát ở các nước Trung và Tây Phi đã làm cho gần 1.000 người tử vong. BS có thể cho biết mức độ nguy hiểm của bệnh này  như thế nào?

ThS BS Đào Duy Khánh: Tới ngày 6/ 8, trên thế giới đã có trên 1.700 trường hợp mắc và trên 900 trường hợp đã tử vong, với tỷ lệ tử vong là trên 90%. Bệnh Ebola này là do một loại vu rút có tên là Ebola, là một bệnh truyền nhiễm hết sức nguy hiểm. Bệnh lây từ các bệnh phẩm như máu hoặc là các dịch tiết, chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp giữa  người với người bệnh. Bệnh này hết sức nguy hiểm, đây là bệnh nhiễm trùng cấp tính và biểu hiện của nó là xuất huyết và trong bệnh cảnh đa phần là đi vào suy đa nội tạng. Hiện nay bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

 PV: Mặc dù Việt Nam chưa có trường hợp mắc bệnh Ebola, nhưng theo nhận định, thì nước ta cũng đứng trước nguy cơ tấn công của dịch bệnh. Vậy, ngành Y tế đã và đang triển khai những hoạt động gì để chủ động  phòng chống căn bệnh nguy hiểm này, thưa BS ?

ThS BS Đào Duy Khánh: Bộ Y tế đã ra quyết định về việc ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola. Mới  đây nhất là ngày  9/8, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đối với ngành Y tế, sẽ làm 3 việc: Thứ nhất là tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân biết cách phòng chống dịch Ebola này. Thứ hai là kiểm soát chặt chẽ ở các cửa khẩu cũng như sân bay đi từ vùng có dịch về Việt Nam để làm sao cố gắng phát hiện những trường hợp bệnh để cách ly điều trị tránh lây lan trong cộng đồng. Thứ ba là chuẩn bị cơ số thuốc men rồi nhân lực, biện pháp cách ly, nói chung là trong công tác hậu cần để làm sao  đảm bảo công tác dập dịch nhanh nhất, sớm nhất.

PV: Người dân sẽ làm gì để phòng chống căn bệnh Ebola, thưa BS?

ThS BS Đào Duy Khánh : Đối với người dân, không nên hoang mang mà cũng không nên chủ quan đối với dịch bệnh này. Trước tiên là phải bảo vệ mình  trong vệ sinh ăn uống cũng như vệ sinh thân thể. Đồng thời cố gắng phát hiện sớm những trường hợp từ vùng dịch đi vào địa phận Việt Nam mà có biểu hiện sốt hoặc có biểu hiện bất thường thì phải đưa đến cơ sở y tế sớm nhất để  điều trị cách ly, tránh lây lan trong gia đình cũng như cộng đồng.

PV: Vâng, xin cảm ơn BS về những thông tin vừa trao đổi.

                                                               Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *