(kontumtv.vn) – Ngày 22/9, đoàn công tác của Trung ương do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum. Tiếp đoàn có ông Hà Ban – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tham dự lễ động thổ xây dựng Trung tâm quốc gia Nghiên cứu và Phát triển Sâm Ngọc Linh tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum trong việc triển khai thực hiện định hướng của Trung ương Đảng trong đổi mới hoạt động KH&CN. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ theo phương thức tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch nwowscv Trương Tấn Sang làm việc voqwis lãnh đạo tỉnh Kon Tumn
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Công trình Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Sâm Ngọc Linh là hạng mục đầu tiên của Dự án đầu tư “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho Sâm Ngọc Linh”. Tổng mức đầu tư dự án trên 567 tỷ đồng, bao gồm xây dựng trung tâm quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh, hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, thu hoạch và chế biến sâm Ngọc Linh; xây dựng vườn sâm giống 100 ha và vườn ươm cây giống quy mô công nghiệp với năng suất 4 – 5 triệu cây/ năm, từng bước mở rộng sản xuất với khoảng 500 ha vườn sâm, xây dựng nhà máy chế biến sâm Ngọc Linh và xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu tại buổi lễ “ Tôi tin chắc chắn rằng, với cách làm này, các đồng chí vừa tận dụng được, vừa tập hợp được các sáng kiến dân gian của nhân dân, của các vị lão nông trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đồng thời kết hợp chặt chẽ được với những nhà khoa học, nhà quản lý của đất nước hội tụ về đây, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế để 3 luồng kiến thức này, 3 luồng tư duy này, 3 luồng kinh nghiệm này sẽ hội tụ về Trung tâm  và tôi hy vọng rằng các đồng chí sẽ phát huy được tên tuổi của Sâm Ngọc Linh tại Kon Tum, trở thành sản phẩm thương hiệu quốc gia, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất ra bên ngoài”.

Làm việc tại Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Chủ tịch Nước nhấn mạnh, địa phương cần chú trọng phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh chính trị ở khu vực biên giới này, đồng thời có hướng đầu tư cụ thể, thích hợp trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, đẩy mạnh giao lưu hàng hóa với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Cam Pu Chia và Đông Bắc Thái Lan, dựa trên nhu cầu và thế mạnh của mỗi địa phương. Chủ tịch nước nói: “Công tác đầu tiên phải cập nhật kỹ hơn nữa là thị trường Đông Bắc Thái Lan, Đông Bắc Cam Pu Chia này, thị trường Lào, Nam Lào và thị trường mấy tỉnh trục đường 18 đi qua thẳng Thái Lan, xem cái yêu cầu của họ. Tôi thấy ví dụ thế này, hàng thủy sản thì miền Đông Bắc Thái Lan, Lào và Đông Bắc Cam Pu Chia rất cần, mà từ Bình Định lên đây đường 19 là mình có lợi thế”.

Làm việc tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi về đời sống cán bộ và nhân dân các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Phấn khởi trước những kết quả nổi bậc của xã biên giới trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đặc biệt là số hộ nghèo giảm đáng kể hằng năm, Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền địa phương không nên hài lòng với kết quả đã đạt được, phải nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, xóa bỏ số hộ nghèo, hộ thiếu đất sản xuất trên địa bàn, hướng đến cuộc sống ấm no, giàu có hơn nữa. Với 5/19 tiêu chí đã đạt được trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành cần tập trung cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đẩy mạnh chương trình này trên địa bàn, xem đây là khâu quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương trong thời gian đến. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng quà cho xã và 10 đối tượng chính sách trên địa bàn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi thăm Xí nghiệp Chế biến mủ cao su số 5 và làm việc với cán bộ, chiến sỹ, người lao động tại công ty TNHH MTV 732, Binh đoàn 15. Chủ tịch nước đã biểu dương những kết quả đơn vị đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế, ổn định an ninh chính trị, quốc phòng tại địa bàn, đặc biệt là công tác an sinh xã hội và giải quyết công ăn việc làm ổn định cho trên 430 công nhân người dân tộc thiểu số của địa phương. Chủ tịch nước mong muốn đơn vị sẽ giữ vững và phát huy danh hiệu anh hùng trong thời kỳ đổi mới, nâng cao hơn nữa những thành tích đáng tự hào này trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng đã  thăm và tặng quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam/điôxin tại huyện Kon Plông và làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum.

Tấn Thành – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *