Trước thông tin phán ánh của một số cơ quan báo chí về tình hình phá rừng thông tại tiểu khu 96, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei, sáng ngày 8/11, đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch UBND tỉnh cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm điều tra xử lý vụ việc.

H

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế.

        tình hình phá rừng tại huyện Đăk Glei

Tại hiện trường tiểu khu 96, một số cây thông bị cưa hạ còn nằm tại rừng, nhiều cây khác bị cắt vỏ ở gốc để cây chết dần và một phần diện tích đã được trồng mì. Theo ông Nguyễn Thanh Hải- Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei cho biết, tiểu khu 96 thuộc lâm phần của Lâm trường Đăk Pô Kô, đơn vị trực thuộc Công ty quản lý, nằm trên địa bàn thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei. Đây là rừng sản xuất, được trồng từ năm 1978, không phải là rừng phòng hộ như một số bài báo phản ánh. Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Glei, ngày 12/9, Kiểm lâm địa bàn và chủ rừng phát hiện tại Tiểu khu 96 có khai thác gỗ trái phép. Sau khi nhận thông tin, Hạt kiểm lâm đã cử cán bộ nghiệp vụ xuống kiểm tra, với khối lượng gỗ trên 20m3. Do khối lượng vượt mức xử lý vi phạm hành chính, Hạt kiểm lâm đã mời các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường và ra quyết định khởi tố vụ án chuyển cho cơ quan điều tra Công an huyện để xử lý. Sau khi kiểm tra vụ việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Đăk Glei tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm điều tra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để làm điểm trong việc thực hiện phương án chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng của UBND tỉnh; đồng thời chỉ đạo cho các xã, thị trấn, các chủ rừng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, không để tình trạng chặt phá rừng trái phép diễn ra thường xuyên. Lực lượng Kiểm lâm cần phối hợp với các cấp chính quyền tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn, xử lý triệt để các xưởng chế biến gỗ mà không rõ nguồn gốc, tránh tình trạng tiêu thụ gỗ trái phép, tiếp tay cho nhân dân chặt phá rừng. Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch cũng đề nghị chủ rừng có văn bản gửi các báo đề nghị đính chính về những thông tin sai lệnh đã phản ánh về vụ việc này.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã đi kiểm tra về vụ việc một số hộ dân tại thôn Đăk Gô, xã Đăk KRoong, huyện Đăk Glei cản trở không cho đơn vị thi công làm cầu Đăk Mát thuộc dự án nâng cấp đường Hồ Chí Minh do không chấp nhận phương án bồi thường của Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện Đăk Glei, qua đó để chỉ đạo cho huyện sớm có giải pháp xử lý tạo điều kiện cho đơn vị thi công đảm bảo tiến độ công trình./.

Quang Mẫn/kontumtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *