(kontumtv.vn) – Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum, chiều 11/3, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQVN đã làm việc với cán bộ chủ chốt và đại biểu các tầng lớp nhân dân tỉnh Kon Tum tại trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội – HĐND tỉnh. Tham gia đoàn có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQVN và các thành viên trong đoàn.

ntn

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Kon Tum.

Tiếp đoàn có ông Hà Ban – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và đại biểu các tầng lớp nhân dân tỉnh Kon Tum.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Đào Xuân Quý – phó Bí thư Tỉnh ủy báo cáo với đoàn về tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tỉnh Kon Tum năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014, về tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Về kinh tế, tổng sản phẩm toàn tỉnh năm 2013 tăng 12,4% so với năm 2012, thu ngân sách Nhà nước đạt trên 1.600 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 25 triệu đồng/năm. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều khởi sắc, quốc phòng, an ninh được đảm bảo.

Trong những năm qua, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum từng bước được nâng cao về mọi mặt khi các chương trình mục tiêu Quốc gia, các chính sách đầu tư cho phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện nghiêm túc. Về công tác tôn giáo, các tôn giáo trên địa bàn hoạt động bình thường, ổn định, góp phần tích cực cho sự phát triển của địa phương. Công tác đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn của tỉnh đã đạt được những những kết quả  tích cực.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Kon Tum qua các thời kỳ và đại biểu các tôn giáo, đoàn thể đánh giá cao những đổi mới của công tác mặt trận từ Trung ương đến địa phương trong thời gian qua. Đặc biệt là khi Mặt trận được tín nhiệm giao trọng trách giám sát và phản biện xã hội.

Kiến nghị với đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Kon Tum, đại biểu các tầng lớp nhân dân và các chức sắc tôn giáo mong muốn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất với Đảng, Chính phủ để đầu tư giúp Kon Tum phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông – đây là lĩnh vực Kon Tum gặp khó khăn nhất hiện nay. Về công tác tư vấn, phản biện của mặt trận, đội ngũ cán bộ mặt trận chưa thể đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra. Vì vậy, cần quan tâm đến công tác đào tạo và  cụ thể hóa bằng văn bản pháp luật để mặt trận các cấp thuận lợi trong phản biện xã hội. Đề xuất Đảng, Nhà nước hỗ trợ tỉnh nhiều hơn trong công tác xóa đói giảm nghèo vì Kon Tum có tỉ lệ hộ nghèo cao, kinh tế còn nhiều hạn chế; quan tâm giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất của bà con bằng việc điều chỉnh diện tích của các nông – lâm trường…

  Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp cần chú trọng phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng gắn với các lợi thế như vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên dồi dào và truyền thống đoàn kết của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Kon Tum là địa phương được thiên nhiên ưu đãi nhiều như nằm ở Khu vực tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Cam Pu Chia, có Khu Du lịch sinh thái Măng Đen, có vị trí chiến lược quan trọng, vì vậy, trong xây dựng và phát triển, tỉnh chú trọng khai thác triệt để các lợi thế này. Về những đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo tỉnh, của mặt trận, các đoàn thể và các chức sắc tôn giáo, đoàn ghi nhận và sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước xem xét giải quyết.

 

                                                                   Văn  Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *