(kontumtv.vn) – Đêm 4/4, tại Nhà rông làng Kon Klor, thành phố Kon Tum đã diễn ra đêm chung kết Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Tây Nguyên năm 2015. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2, KRT.

Dự đêm chung kết Liên hoan có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng, lãnh đạo Tỉnh ủy, HDND, UBND tỉnh; đại biểu các tỉnh, các sở, ngành và các đoàn nghệ nhân 5 tỉnh Tây Nguyên Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum.

Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Tây Nguyên
Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Tây Nguyên 2015

Phát biểu chào mừng Đêm chung kết Liên hoan dân ca Việt Nam 2015 khu vực Tây Nguyên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đã chúc mừng các nghệ nhân, các đại biểu của 5 tỉnh Tây Nguyên về tham dự Liên hoan. Vinh dự là lần thứ 3 được chọn  đăng cai tổ chức Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Tây Nguyên, Kon Tum nỗ lực hết mình để góp phần giới thiệu những làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước; tăng cường tình cảm, gắn kết văn hóa giữa các địa phương nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa các dân tộc, xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Tại đêm chung kết, 10 tiết mục đặc sắc nhất sau đêm sơ khảo được lựa chọn để biểu diễn. Đây là những tiết mục dân ca tiêu biểu, mang đậm đặc trưng vùng miền do chính các nghệ nhân và những diễn viên không chuyên biểu diễn. Tiêu biểu như tiết mục “Nhớ chuyện ngày xưa” dân ca Ba Na của đoàn nghệ nhân Kon Tum, “Đấu chiêng” của dân tộc K’Ho – tỉnh Lâm Đồng, “Nhớ mãi ngày ấy” dân ca Ba Na của tỉnh Gia Lai, “Nhớ ơn người già” dân ca M’Nông Nâr của đoàn Đăk Nông, hay dân ca cổ Ê Đê “Gọi hồn trống – Hát mời rượu” của tỉnh Đắk Lắk…

Theo đánh giá của Ban Tổ chức và Hội đồng nghệ thuật, Liên hoan đã thành công tốt đẹp, là sân chơi bổ ích và lý thú. Đồng bào dân tộc thiểu số  “đã đi thẳng từ buôn làng lên sân khấu, đem những gì mình thường múa, thường hát để biểu diễn”. Do vậy, các tiết mục vẫn giữ được vẻ mộc mạc, chân chất, hồn nhiên, gần gũi với cuộc sống và mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Liên hoan đã đạt được mục tiêu đề ra là tìm kiếm, tôn vinh, duy trì, bảo tồn và phát hiện những làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ nguyên thể mang đặc trưng vùng đất Tây Nguyên.

Ghi nhận những cống hiến của các nghệ nhân, Ban Tổ chức đã trao tặng giấy khen cho 5 đoàn tham gia Liên hoan./.          

                                                                          Quang Mẫn- Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *