(kontumtv.vn) – Trong thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo điều kiện để các đối tượng ổn định đời sống, phát triển kinh tế và nâng cao vị thế của người khuyết tật trong cộng đồng.

Bị đa khuyết tật bẩm sinh, em Đinh Nguyên Hồng Ngọc (tổ dân phố 2, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum) gặp rất nhiều khó khăn trong vận động, đi lại và giao tiếp với mọi người. Mọi sinh hoạt đời thường đều phải do người mẹ ẵm bế. Từ sự quan tâm của UBND phường và Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh, gia đình em đã được cấp xe lăn và làm đường dẫn để đi lại trong khuôn viên nhà, qua đó giúp gia đình có điều kiện để chăm sóc em tốt hơn. Bà Nguyễn Thị Hồng Lạc, mẹ của em Đinh Nguyên Hồng Ngọc nói: “Ở phường làm đường cho bé đi xe lăn, làm ở đằng trước và phía sau nữa để đẩy bé đi cho thuận tiện. Phường hỗ trợ cho cháu mỗi tháng 360.000 đồng, tiền người chăm sóc cho cháu 180.000 đồng, rồi hỗ trợ xe lăn cho cháu nữa”.

Anh Nguyễn Hải Huỳnh (thôn 1, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum) bị khuyết tật thần kinh từ khi mới sinh ra. Từ Dự án Hỗ trợ sinh kế của Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh, năm 2010, gia đình anh được hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản. Sau hơn 4 năm chăm sóc, đến nay bò mẹ đã sản sinh được 3 con bò con. Từ nuôi bò đã giúp cho gia đình có chi phí để sửa sang nhà cửa và chữa bệnh cho anh trong những khi ốm đau tái phát.

Hỗ trợ xe lắc cho người khuyết tật
Hỗ trợ xe lắc cho người khuyết tật

Thông qua việc vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm, từ năm 2013 đến nay, hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh đã hỗ trợ cho hơn 9.000 lượt đối tượng khó khăn với số tiền trên 3,7 tỷ đồng, trong đó đã hỗ trợ 27 nhà tình thương, 14 con bò cái sinh sản, tặng 200 chiếc xe đạp và 50 chiếc xe lăn. Qua đó giúp các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống. Đáng chú ý, từ trước đến nay, Hội đã hỗ trợ trên 350 con bò sinh sản cho các hộ khuyết tật nghèo và trẻ mồ côi, góp phần tạo điều kiện để các đối tượng vươn lên trong cuộc sống. Nguyễn Công Khóa, Thường trực Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Kon Tum cho biết: “Hoạt động sinh kế là việc làm thiết thực nhất và nó hợp với trình độ, hoàn cảnh của người khuyết tật. Chúng tôi đã cung cấp cho các địa phương và gia đình các gia đình người khuyết tật, trẻ mồ côi trên 350 con bò. Nhiều  con bò đã đẻ 3 – 4 bê con. Qua đó đã góp phần nâng lên nguồn vốn cho người khuyết tật và họ có niềm tin, vui vẻ trong cuộc sống và đặc biệt là vị thế của người khuyết tật trong gia đình, cộng đồng đã được nâng lên”.

Ngoài ra, các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm sóc và bảo vệ người khuyết tật. Ông Lê Tự Sương, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum nói: “Phường đã tổ chức thăm hỏi trong các ngày Tết, ngày lễ các đối tượng người tàn tật trên địa bàn và tổ chức khám định kỳ cho các đối tượng này. Ngoài vật chất thì còn tinh thần, chính quyền địa phương luôn quan tâm thăm hỏi, động viên để nắm bắt tâm tư, tình cảm của các đối tượng, để kịp thời động viên các đối tượng này sống vui, sống khỏe”.

Với ý nghĩa cao đẹp nhằm giúp đỡ đối tượng người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên trong cuộc sống, trong năm 2015, hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh phấn đấu sẽ huy động được số tiền trên 1 tỷ đồng để hỗ trợ từ 5.000- 6.000 lượt đối tượng; đồng thời đẩy mạnh công tác biểu dương các nhà hảo tâm, đối tượng người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu trên địa bàn. Ông Nguyễn Công Khóa ccho biết: “Năm 2015 chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi tấm lòng cán bộ, nhân dân trong tỉnh, đó là cái cơ bản, thường xuyên. Bên cạnh đó, chúng tôi có vận động các nhà hảo tâm của tỉnh bạn có tiềm năng hơn, một mặt nữa là Hội tập trung kêu gọi các dự án phi chính phủ nước người để tạo thêm nguồn lực giúp đỡ cho người khuyết tật”.

Có thể nói, từ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay vào cuộc của các tổ chức hội, đoàn thể, vai trò và vị thế của người khuyết tật trong xã hội đã được nâng lên, qua đó tạo động lực để mọi người khuyết tật nỗ lực vươn lên ổn định đời sống, phát triển kinh tế và hòa nhập cộng đồng.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *