(kontumtv.vn) – Sáng18/ 01, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Báo Tuổi trẻ đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh, Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2014.

Trên 2.000 em học sinh từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã được thông tin về những điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, tư vấn cho các em lựa chọn các trường, ngành học phù hợp với lực học của bản thân, giúp các em có những chuẩn bị cần thiết cho tương lai của mình, không bị động trên bước đường chọn ngành, chọn nghề.

Theo thống kế của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, tỉnh Kon Tum có tổng số 4.764 lượt thí sinh dự thi, điểm bình quân trung bình 3 môn là 13,25 điểm, thấp hơn 0,2 điểm so với mặt bằng chung của cả nước. Toàn tỉnh có 2 trường nằm trong top 200 trường có điểm thi tốt nhất là trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành và trường THPT Kon Tum.

Hình thức thi tuyển sinh đại học, cao đẳng trong năm 2014 vẫn sẽ áp dụng phương pháp thi 3 chung, tức là chung đề, chung đợt thi, ngày thi và sử dụng chung kết quả thi. Tuy nhiên, trong năm nay, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ thu hẹp đối tượng được xét điểm cộng ưu tiên khu vực 1. Phó giáo sư – tiến sỹ Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Việc thi 3 chung vẫn là hình thức thi trong năm 2014, nếu trường nào có tổ chức thi riêng thì sẽ được Bộ GD&ĐT phê duyệt và công bố trước ngày 10/ 3, tức là trước khi các em làm hồ sơ dự thi. Tuy nhiên, năm nay về xét tuyển ưu tiên khu vực thì thu hẹp lại, chỉ những học sinh vùng đặc biệt khó khăn mới được hưởng khu vực 1, tức là cộng 1,5 điểm,  trước đây thành phố Kon Tum thuộc khu vực 1 thì năm nay có thể sẽ điều chỉnh.

Cũng trong chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, đông đảo các em học sinh đã đưa ra nhiều câu hỏi gửi đến Ban tư vấn trên tất cả các nhóm ngành như khoa học xã hội, sự phạm, ngoại ngữ, báo chí, luật, quân đội, công an, y dược, nông lâm, công nghệ thông tin… Các câu hỏi đưa ra đã được giảng viên trả lời, tư vấn cặn kẽ, giúp các em có định hướng rõ ràng trước khi chọn trường, chọn ngành và chọn nghề nghiệp.

Có thể nói, hoạt động tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2014 đã được rất nhiều học sinh bậc THPT đồng tình hưởng ứng và đón nhận, tạo cơ hội để mỗi em tìm hiểu rõ hơn về cơ hội bước vào ngưỡng cửa đại học, đảm bảo phù hợp với sở thích, sở trường và năng lực thực tế của từng đối tượng học sinh.

 

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *