(kontumtv.vn) – Sau 3 năm thực hiện Phương án giao đất, giao rừng theo Quyết định 1264 của UBND tỉnh Kon Tum, xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy đã thực hiện giao gần 6.300 ha đất rừng cho 443 hộ gia đình quản lý, bảo vệ, đạt 100% kế hoạch. Thông qua công tác tuyên truyền, giao rừng, khoán bảo vệ rừng đã tác động rất lớn đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn. Tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm rẫy, khai thác lâm sản trái phép tại các khu vực rừng được giao cho các hộ bảo vệ đã được hạn chế. Nhất là sau khi có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân rất phấn khởi và yên tâm sản xuất, tích cực bảo vệ rừng. Anh A Hơn (thôn Kon Măng Tu, xã Đăk Tơ Lung) phấn khởi: “Gia đình nhận quản lý bảo vệ rừng từ năm 2013, cũng được 2 lần chi trả tiền. Đợt trước thì nhận được 2,7 triệu đồng, đợt vừa rồi trả bù cho tháng trước trả chưa đủ, trả thêm cho mình 647.000 đồng. Người dân nào cũng háo hức, cũng muốn được bảo vệ rừng, cũng muốn được có môi trường tốt, môi trường xanh sạch”.

rung

Xã Đăk Tơ Lung có tổng diện tích đất rừng trên 7.000 ha, trong đó rừng tự nhiên trên 6.670 ha, còn lại là rừng trồng và đất trống đồi núi trọc. Hiện tại trên địa bàn xã có các chủ rừng là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy, Công ty cổ phần Duy Tân, Ban trồng rừng nguyên liệu giấy, UBND xã và các hộ dân trên địa bàn. Nhờ làm tốt công tác phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin giữa xã và các chủ rừng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn xã chưa xảy ra vụ vi phạm lâm luật nào. Ông Lã Đức Hạnh, Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Lung cho biết: “Xã thường xuyên chỉ đạo các thôn kiểm tra rừng, phát hiện những vụ vi phạm để kịp thời xử lý. Tuy nhiên trong thời gian gần đây trên địa bàn không có vấn đề gì xâm hại rừng. Bà con thường xuyên đi kiểm tra rừng, khi kiểm tra là đi theo tổ rồi về báo cáo lại với thôn, thôn lại báo cáo lại với xã”.

Cùng với việc triển khai giao rừng, khoán quản lý bảo vệ rừng cho nhân dân, thực hiện phương án chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng của tỉnh, huyện giai đoạn 2013 – 2015, xã Đăk Tơ Lung đã xây dựng kế hoạch thực hiện hàng năm với các giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và chỉ đạo các lực lượng trong xã triển khai thực hiện có hiệu quả, hạn chế thấp nhất tình trạng xâm hại rừng.

                                                                         Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *