(kontumtv.vn) – Với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Đội các cấp, sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Kon Tum đã có bước phát triển về nhiều mặt, đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Với đặc thù là một trường nằm ở vùng ven của huyện Đăk Hà, trong những năm qua các phong trào hoạt động Đội của Trường Tiểu học 30/4, xã Đăk Ngok, luôn được Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên Tổng phụ trách Đội quan tâm, đổi mới cả về nội dung và hình thức thực hiện. Qua đó, đã tạo cho các em có được sân chơi bổ ích, giúp các em mạnh dạn hơn trong các hoạt động Đội, phong trào và trong học tập. Em Trần Thị Tươi (học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học 30/4) nói: “Trong thời gian qua, Liên Đội em đã tổ chức rất nhiều hoạt động, phong trào như kế hoạch nhỏ, phong trào thiếu nhi học tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy, phong trào quyên góp giấy vụn, vỏ lon bia để ủng hộ các bạn nghèo, lũ lụt. Qua những hoạt động trên em thấy mình đã làm một việc tốt để giúp cho các bạn gặp khó khăn trong học tập cũng như trong đời sống”.

Sinh hoạt Đội
Sinh hoạt Đội

Cô giáo Lê Thị Tuấn, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học 30/4 cho biết thêm: “Trước đây chưa tổ chức các sân chơi, các hoạt động thì các em thường nhút nhát, vì đặc điểm của Trường 30/4 là các em thuộc vùng ven, điều kiện vật chất cũng như các sân chơi cũng không có. Nhưng qua một thời gian khi tổ chức nhiều sân chơi, nhiều hoạt động như vậy thì các em mạnh dạn lên và tích cực tham gia các hoạt động của Liên Đội và các phong trào do Liên Đội phát động”.

Với phương châm lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu giáo dục, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua “Nói lời hay làm việc tốt, xứng đáng con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”, thời gian qua, các hoạt động tuyên truyền giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho thiếu niên, nhi đồng được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi Kon Tum thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” các cơ sở Đội đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia như: Kể chuyện về Bác vào buổi chào cờ sáng thứ 2 đầu tuần, diễn đàn Thiếu nhi Kon Tum – Vâng lời Bác dạy, sưu tầm các mẩu chuyện, tranh ảnh về Bác Hồ… đã giúp các em hiểu hơn về tấm gương của Bác, để các em phấn đấu rèn luyện trong học tập và trong cuộc sống. Em Đỗ Thị Thanh Phương (học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học 30/4 nói: “Vào những buổi thứ 2 đầu tuần cháu đã được các bạn kể về những câu chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ. Cháu thấy Bác là một vị lãnh đạo giỏi, tài ba. Qua câu chuyện đó thì cháu sẽ rút ra bài học là cháu sẽ học ở tấm gương Bác, biết quan tâm giúp đỡ mọi người khó khăn, đặc biệt cháu sẽ luôn thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”.

Ngoài ra, các Liên Đội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi về chủ quyền biển đảo và lịch sử nước nhà thông qua việc triển khai phong trào “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, giúp các em nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của biển và hải đảo đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Em Phan Thị Yến Nhi (học sinh lớp 8A, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Kon Tum chia sẻ: “Thông qua các hoạt động ngoại khóa thì em nhận thấy biển đảo là một phần rất là thiêng liêng của đất nước chúng ta. Em luôn cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, yêu tổ quốc, yêu đồng bào như 5 điều Bác Hồ dạy, rèn luyện đạo đức, nỗ lực học tập để đóng góp cho đất nước ngày càng phát triển hơn”.

Bên cạnh đó, phong trào “Nghìn việc tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn tới trường – cùng hướng tới tương lai”, “Vì các bạn biên giới vùng sâu, vùng xa” đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục, góp phần giáo dục ý thức học tập, khích lệ tinh thần ham hiểu biết cho đội viên, học sinh, nâng cao chất lượng học tập trong nhà trường. Thầy giáo Đặng Văn Vũ, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Kon Tum nói: “ THCS Huỳnh Thúc Kháng là một trường vùng ven mới được thành lập, trong đó 1/3 đối tượng là học sinh DTTS, các em đi học rất khó khăn, rất xa. Để khắc phục điều đó thì Liên Đội đã làm tốt phong trào Vòng tay bè bạn, giúp đỡ hỗ trợ các bạn đến trường với nhiều hình thức như là quyên góp, hỗ trợ toàn bộ sách vở, dụng cụ học tập để cho các bạn an tâm học tập tốt”.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Kon Tum cho biết: “Công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua có sự chuyển biến rõ rệt, cả về chất lượng và số lượng, nhiều hoạt động phong trào đã triển khai thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia và tạo được dấu ấn đối với thiếu niên nhi. Các phong trào để hỗ trợ học tập cho thiếu nhi như cuộc vận động Giúp bạn đến trường cùng hướng tương lai, Vòng tay bè bạn, được các tổ chức cơ sở Đội và đội viên triển khai hiệu quả, có hàng ngàn đôi bạn cùng tiến, hàng ngàn em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện đến lớp, đến trường đã được các giúp đỡ đến trường”.

Từ việc tham gia tốt các hoạt động của Đội, trong 3 năm qua, trên địa bàn tỉnh đã có gần 100 bạn đội viên vinh dự được nhận các giải thưởng do Trung ương và các ban, ngành trao tặng như: Giải thưởng Đôrêmon, Giải thưởng Kim Đồng, học bổng Vừ A Dính… với số tiền gần 100 triệu đồng. Phát huy những thành tích đã đạt được, Hội đồng Đội tỉnh Kon Tum sẽ phấn đấu không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, đưa phong trào Đội của tỉnh ngày một phát triển vững mạnh.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *