(kontumtv.vn) – Những năm gần đây, chất lượng giáo dục học sinh  Rơ Mâm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả này có được chính là do sự hỗ trợ, quan tâm đặc biệt của Trung ương và địa phương cũng như sự tâm huyết, hết lòng của các thầy, cô giáo đối với học sinh.

  cbtgd

Trường lớp được xây dựng khang trang ở vùng sâu, vùng xa đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Với dân số chỉ gần 460 người, cộng đồng dân tộc thiểu số rất ít người Rơ Mâm hiện đang sống tại làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. Kể từ khi Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010- 2015 của Thủ tướng Chính phủ ra đời, các điều kiện nhằm phát triển giáo dục như cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao năng lực cho giáo viên đã được Nhà nước quan tâm hỗ trợ kịp thời và mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.

Từ nguồn kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng của Đề án, đến nay các điểm trường mầm non, tiểu học tại làng Le đã được đầu tư xây dựng kiên cố với các dãy phòng học, khu hiệu bộ, giếng nước, nhà vệ sinh và  nhà ở cho giáo viên. Qua đó đã tạo điều kiện để nhà trường tổ chức bán trú, dạy học 2 buổi/ ngày, giúp các em có thêm thời gian để tiếp thu và lĩnh hội kiến thức hơn. Thầy giáo Trần Văn Hoàng – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Lý Thường Kiệt, xã Mô Rai cho biết: Mấy năm gần đây, thực hiện Đề án phát triển giáo dục cho dân tộc rất ít người, các em học sinh đã tiếp cận và hòa nhập hơn, đặc biệt các em tự tin hơn trong quá trình học tập, giao tiếp và không rụt rè như trước đây nữa. Nhà trường đã bố trí giáo viên ở tại chỗ luôn, giáo viên cũng được chọn những người có trình độ chuyên môn  vững vàng để dạy tại điểm trường này.

Theo Đề án, giáo viên giảng dạy học sinh Rơ Mâm đã được tham gia các lớp tập huấn do ngành Giáo dục& Đào tạo tổ chức, qua đó nâng cao năng lực chuyên môn để giảng dạy phù hợp với năng lực của từng học sinh. Để học sinh  yên tâm học tập, mỗi em ở bậc mầm non được Nhà nước hỗ trợ số tiền 345.000 đồng/ tháng, ở bậc tiểu học và trung học cơ sở, học sinh hộ nghèo được hỗ trợ 690.000 đồng/ tháng và học sinh không thuộc hộ nghèo được hưởng mức 460.000 đồng/ tháng. Ngoài ra, các em còn được trợ cấp 15 kg gạo mỗi tháng theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ. Em Y Hiền – Lớp 8A, Trường PT DTBT THCS Nguyễn Huệ, xã Mô Rai kể:  Nhà cháu ở làng Le, xa nhà nên nhà trường cho ở bán trú, được học phụ đạo, bài nào không hiểu thì các thầy chỉ dạy cho để hiểu.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Trữ – Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nguyễn Huệ, xã Mô Rai ghi nhận: Các chế độ chính sách đó không chỉ tác động đến học sinh, mà nhận thức của nhân dân đến việc học tập và giáo dục con cái cũng ngày được quan tâm hơn, vào cuối tuần phụ huynh đã quan tâm đón con về, sáng thứ 2 thì đưa đến trường. Sự liên hệ giữa nhà trường, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm  và phụ huynh đã có sự liên hệ, trao đổi thông tin về việc học của các em. Việc tham gia học tập, rèn luyện và các phong trào hoạt động ở trường nói chung được các em tham gia tích cực, các em rất ngoan, chăm học, ý thức tốt trong học tập và rèn luyện.

Từ sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể của xã và các thầy, cô giáo, trong những năm học gần đây, tỉ lệ huy động học sinh Rơ Mâm ra lớp luôn đạt 100%. Ngoài ra, các em học sinh sau khi tốt nghiệp THCS được ưu tiên học tập tại các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và huyện với nhiều chính sách hỗ trợ rất thiết thực của Nhà nước. Hiện tại có 17 học sinh Rơ Mâm đang học THPT tại trường Phổ thông DTNT tỉnh và 02 học sinh người Rơ Mâm đang theo học tại các trường trung học chuyên nghiệp. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, tạo động lực để các em học sinh cố gắng phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để tiếp tục theo đuổi mục tiêu học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong thời gian đến.

Có thể nói, việc tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh dân tộc thiểu số rất ít người Rơ Mâm đến trường học tập là một chủ trương rất đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần rút ngắn khoảng cách về nhận thức giữa học sinh vùng khó khăn với vùng thuận lợi, giúp các em có thêm hành trang bổ ích để thực hiện những ước mơ, hoài bão trong chặng đường phía trước.

 

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *