(kontumtv.vn) – Trong quá trình xây dựng và phát triển, khu vực nông thôn phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao bởi rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, đặc biệt là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thông qua Chương trình Xây dựng nông thôn mới, nguy cơ ô nhiễm môi trường  nông thôn từng bước được khắc phục.

Hưởng ứng Chương trình Xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động, gần 160 hộ thôn Đăk Bình (Đăk Ngọc, Đăk Hà, Kon Tum) đã có nhiều hoạt động thiết thực như 100% hộ đăng ký sử dụng nước sạch, trên 60% hộ sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời, 100% gia đình rào vườn nhà, xây dựng nhà vệ sinh kiên cố tự hủy. Định kì mỗi tuần, bà con tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm và thu gom rác thải nông nghiệp trong khu dân cư. Đặc biệt, bà con tự nguyện trồng cây xanh và trồng hoa để làm đẹp  thôn xóm. Ông Nguyễn Xuân Hải, Thôn trưởng thôn Đăk Bình nói: “Thực hiện phong trào xanh, sạch, đẹp trong xây dựng nông thôn mới thì mỗi năm thôn tôi đóng góp Quỹ Vệ sinh môi trường  hơn 20 triệu đồng để thuê đơn vị thu gom rác hàng tuần nên đường xá, liên thôn, liên xóm  rất sạch sẽ. Ngoài ra toàn dân phát động hàng tháng từ 1-2 lần khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, giữ cho đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Hiện nay trong thôn không còn hiện tượng rác vứt bừa bãi. Thôn đã thành lập tổ thu gom thuốc bảo vệ thực vật hàng tháng và hoạt động trên cơ sở tự nguyện”.

Làng nông thôn mới ngày càng sạch đẹp
Làng nông thôn mới ngày càng sạch đẹp

Nhờ tranh thủ nguồn đầu tư của cấp trên và phát huy nội lực trong nhân dân, nên xã Đăk Ngọc đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, môi trường là tiêu chí mà xã Đăk Ngọc đạt sớm nhất. Đây là động lực để xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018. Bà Đoàn Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Ngọc cho biết: “Đến nay xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường, trong thời gian tới xã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con và tranh thủ sự ủng hộ của bà con để nâng tiêu chí này đạt kết quả cao hơn”.

Từ khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, làng Kon Gung (Đăk Mar, Đăk Hà) đã chấm dứt tình trạng chăn nuôi thả rông. 100% gia đình trong làng rào vườn nhà, đào hố rác, xây dựng nhà vệ sinh đúng quy định. Đường làng, sân nhà rông được trồng cây xanh rợp mát. Nguồn nước của làng Kon Gung không bị ô nhiễm. Đặc biệt, ý thức bảo vệ môi trường sống, ăn ở hợp vệ sinh trong từng gia đình được nâng cao.  Anh A Hoai, người dân làng Kon Gung nói: “Từ khi có nông thôn mới trong làng nhà cửa có hố xí mới, ăn chín uống sôi, đào hố rác, không vứt rác bừa bãi, đi làm rẫy phun thuốc trừ sâu hay thuốc cỏ thì đào hố, bỏ vào đúng chỗ. Bữa nay có nông thôn mới trong làng sạch sẽ, ít người bị ốm do môi trường sạch sẽ”.

“Hiện nay các khu dân cư đời sống bà con được nâng lên, các tiêu chí về môi trường, cảnh quan vệ sinh đối với từng hộ gia đình, thôn xóm chúng tôi tiếp tục củng cố và phát huy”. Ông Phạm Văn Trụ, Chủ tịch UBND xã Đăk Mar cho biết.

Kết quả đạt được về tiêu chí môi trường nói riêng và sự thay đổi ở khu vực nông thôn tại địa bàn huyện Đăk Hà nói chung cho thấy Chương trình Xây dựng nông thôn mới được triển khai đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân và đem lại nhiều lợi ích thiết thực.

Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *