(kontumtv.vn) – Kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum, lần đầu tiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Trưng bày chuyên đề “Biên giới – Biển đảo quê hương”. Nội dung trưng  bày đã thu hút sự quan tâm của khách tham quan.

Lần đầu tiên, một nội dung trưng bày chuyên đề  về biển đảo của Tổ quốc đã được Bảo tàng Kon Tum sưu tầm, thực hiện. Trên 200 hình ảnh, 13 bản đồ, 13 tài liệu khoa học phụ, 2 mô hình bia chủ quyền, 15 pa nô tuyên truyền…giới thiệu  tại đây  là những  tư liệu quý đem đến cho  công chúng  cái nhìn khái quát thực tế vùng biên giới lãnh hải, cuộc sống của người dân biển đảo, nỗi vất vả, gian nan của cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong quá trình bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đặc biệt là khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Em Phan Thị Cẩm Nhung  (lớp 7H, trường THCS Nguyễn Sinh Sắc, thành phố Kon Tum) xúc động: Qua tham quan chúng em thấy được quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được thể hiện  qua các bức ảnh rất  sinh động , phong phú. Em thấy  Hoàng Sa, Trường Sa rất gần gũi với mình. Em cũng mong  muốn được ra thăm Trường Sa, Hoàng  Sa để biết được cuộc sống  của những người chiến sĩ  canh giữ biển đảo của Tổ quốc.

  Trong khuôn khổ trưng bày về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, các tư liệu  chân thực, xác đáng về chủ quyền quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa đã được Bảo tàng tỉnh hệ thống, giới thiệu, là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của khách tham quan. Anh  Đào Thế Trại – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh cho biết: Ở đây Bảo tàng trưng bày 13 bản đồ lớn. Và có rất nhiều bản đồ trong thế kỷ XVIII, XIX của Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ quyền 2 quần đảo lớn Trường Sa, Hoàng Sa  trên bản đồ. Như bản đồ Đại Nam Nhất Thống toàn đồ do Vua Minh Mạng cho vẽ vào năm 1838, đã thể hiện 2 quần đảo rất lớn của mình là Trường Sa, Hoàng Sa trên bản đồ. 2 chữ Hoàng Sa và Trường Sa được thể hiện bằng chữ hán là Vạn lý Trường Sa  và Hoàng Sa. Bản đồ Thiên hạ thống nhất chi đồ đời nhà Minh trong Đại Minh nhất thống chí ấn hành năm 1462 của Trung Quốc cũng phản ánh không gian địa lý của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam của Trung quốc là phần cuối cùng.

Khai trương từ ngày 28/ 2, những ngày qua chuyên đề trưng bày “Biên giới – Biển đảo quê hương” đã thu hút  hàng nghìn khách tham quan là  học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ  các lực lượng vũ trang, người dân trong tỉnh, khách ngoài tỉnh và khách nước ngoài.

Được tổ chức đến hết tháng 4/2014, nội dung chuyên đề “ Biên giới – Biển đảo quê hương” là một trong số tiêu điểm trưng bày của Bảo tàng tỉnh trong năm 2014, góp phần bổ sung kiến thức lịch sử, bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước  cho mỗi người dân và các bạn trẻ.

 

                                                                                             Nghĩa Hà – Ngọc Chí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *